03/06/2008 - 09:14

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Năm 2008, tăng trưởng GDP của nước ta hoàn toàn có khả năng đạt 7%

* Chưa có chủ trương tăng giá các mặt hàng sau ngày 30-6

* Khi có báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ sẽ xem xét sắp xếp công việc phù hợp cho ông Nguyễn Việt Tiến

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, ngày 2-6, hai nội dung chính được Chính phủ tập trung thảo luận: Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm (bao gồm cả nội dung về phương án bố trí vốn đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện cắt giảm đầu tư công; việc thực hiện 8 nhóm giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết số 10/2008/NQ-CP của Chính phủ) và Báo cáo về điều hành kinh tế vĩ mô (trong đó có đánh giá bước đầu về tiết kiệm 10% chi thường xuyên theo Quyết định số 390/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và việc kiềm chế lạm phát).

Sau khi nghe hai Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính trình bày hai báo cáo và các ý kiến đóng góp của các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng nhìn chung kinh tế- xã hội nước ta vẫn tiếp tục ổn định, trong đó có nhiều mặt phát triển tốt. Nét nổi bật là sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng. Sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lương thực có nhiều triển vọng được mùa. Hoạt động xuất khẩu tiếp tục phát triển; đầu tư nước ngoài tăng mạnh,... Vì vậy, năm 2008, tăng trưởng GDP của nước ta hoàn toàn có khả năng đạt 7%.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ ra những mặt còn yếu kém cần sớm tiếp tục có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới là: Giá cả tiếp tục biến động vẫn chiều hướng tăng ở mức cao. Đáng chú ý là giá lương thực tăng đột biến do tin đồn thất thiệt và nạn đầu cơ vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua. Bên cạnh đó, trong những ngày gần đây, giá vàng và ngoại tệ cũng có những biến động khá lớn. Tình hình trên đòi hỏi phải có các giải pháp quyết liệt để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã đề ra. Nhập siêu của 5 tháng đã ở mức trên 14,4 tỉ USD, cao hơn mức nhập siêu của cả năm 2007 và đang có xu hướng tiếp tục tăng nếu không có các giải pháp hữu hiệu kịp thời. Khối lượng thực hiện và giải ngân của các dự án sử dụng vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ đều chậm so với tiến độ đề ra.

Đề cập đến nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động đề xuất với Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vừa kiềm chế lạm phát vừa phát triển sản xuất để tăng trưởng kinh tế. Đi đôi với tiếp tục đình hoãn, ngừng triển khai thực hiện và giãn tiến độ thực hiện các dự án xét thấy chưa cần thiết, chưa cấp bách, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Mặt khác, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chăm lo hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, nhất là vùng chịu hậu quả nặng nề của lũ lụt, vùng núi, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Chăm lo công tác an sinh xã hội là bản chất của xã hội chúng ta. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng và các tiêu cực xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh,... Thông tin của báo chí phải chính xác, đúng sự thật, tránh thông tin thất thiệt gây hoang mang, dao động trong nhân dân...

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 5 ước đạt 55,5 nghìn tỉ đồng (giá cố định năm 1994), tăng 16,7 % so với cùng kỳ năm 2007. Tính chung 5 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt gần 271 nghìn tỉ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, mặc dù có nhiều khó khăn do thiên tai và dịch bệnh. Tính đến trung tuần tháng 5, các tỉnh phía Nam đã cơ bản thu hoạch xong lúa đông - xuân với 1.835,5 nghìn ha, tăng 1,7% so với cùng kỳ; tổng sản lượng lúa đạt khoảng 11,32 triệu tấn, tăng 400 nghìn tấn so với vụ đông - xuân năm trước. Ngay sau khi thu hoạch, các tỉnh phía Nam đã gieo cấy được hơn 1.179,5 nghìn ha lúa hè - thu, tăng 14,4%. Diện tích lúa đông- xuân ở các tỉnh phái Bắc đạt gần 1.112 nghìn ha, bằng 98,8% diện tích cùng kỳ năm ngoái. Nhìn chung, lúa sinh trưởng và phát triển khá tốt, năng suất có khả năng đạt xấp xỉ vụ trước.

Lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển, với tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ 5 tháng đầu năm lên 368,9 nghìn tỉ đồng, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành du lịch tăng 43,7%. Hoạt động xuất khẩu tiếp tục phát triển. 5 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 23.398 triệu USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2007. Tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến giữa tháng 5 ước đạt gần 149 nghìn tỉ đồng, bằng 46,1% dự toán cả năm. 5 tháng tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 3.950 triệu USD, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2007...

Thực hiện Nghị quyết số 10/2008/NQ-CP, tính đến cuối tháng 5, qua báo cáo của 28 Bộ, ngành, 43 tỉnh, thành phố và 8 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã đình hoãn, ngừng triển khai thực hiện và giãn tiến độ thực hiện 995 dự án, với tổng số vốn 3.983 tỉ đồng, bằng 7,8% tổng vốn đầu tư trong nước thuộc ngân sách nhà nước trong năm 2008. Tuy nhiên, trong đó có 6 tỉnh (Phú Thọ, Hà Giang, Ninh Bình, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Trà Vinh) không điều chỉnh dự án và còn 21 tỉnh chưa có báo cáo kết quả thực hiện.

Cũng tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ thảo luận và cho ý kiến về: Báo cáo công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tháng 5-2008; Báo cáo công tác cải cách hành chính tháng 5-2008; Tờ trình Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa X) về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; Báo cáo tác động hội nhập với nền kinh tế sau một năm rưỡi Việt Nam gia nhập WTO và một số vấn đề khác.

* Chiều 2-6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thông báo về phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 5-2008. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong phiên họp Chính phủ đã nghe Bộ KH&ĐT báo cáo về chương trình hành động 6 tháng cuối năm và tình hình kinh tế - xã hội đạt được 5 tháng đầu năm 2008. Chính phủ cũng đã nghe Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP trình bày báo cáo về dự án luật cải cách hành chính; nghe Bộ Tài chính báo cáo về tình hình tốc độ giải ngân trong 6 tháng đầu năm và nghe báo cáo tác động hội nhập đối với nền kinh tế sau hơn 1 năm Việt Nam gia nhập WTO.

Sau khi thông báo tình hình kinh tế- xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2008, phân tích những khó khăn, thách thức và những biện pháp chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ từ nay đến cuối năm, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Sau hơn một năm Việt Nam gia nhập WTO chưa để lại dấu ấn đáng kể đối với tạo việc làm. Số lao động có việc làm năm 2007 tăng 2,3% so với năm 2006 trong khi con số này của năm 2006 là 2,7%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị giảm song tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên lại tăng. Lạm phát năm 2007 cao kỷ lục trong 12 năm qua làm giảm thu nhập thực tế của nhiều nhóm xã hội… Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt 8 giải pháp kiềm chế lạm phát do Chính phủ đề ra để các chính sách này đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ thường xuyên giao ban để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập trong quá trình điều hành phát triển kinh tế, xã hội. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan thuộc Chính phủ tập trung kiềm chế nhập siêu; chăm lo đời sống người dân, nhất là dân nghèo; tập trung giải quyết vốn đầu tư xây dựng cơ bản với các công trình trọng điểm, đồng thời triệt để tiết kiệm trong chi tiêu công.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đến nay, vẫn chưa có quyết định hành chính nào đối với nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến. Khi có báo cáo của Bộ GTVT, Chính phủ sẽ xem xét sắp xếp công việc phù hợp cho ông Nguyễn Việt Tiến. Về vấn đề liệu có tăng giá các mặt hàng sau 30-6 hay không? Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Công Nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên đều cho biết, hiện tại Chính phủ chưa có chủ trương nào đồng loạt tăng giá các mặt hàng sau ngày 30-6.

QUANG LIÊN - HỒNG QUÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết