15/03/2012 - 10:05

Môn đẩy gậy triển vọng có “vàng”

Đội tuyển đẩy gậy Cần Thơ tập luyện chuẩn bị cho HKPĐ.

Đẩy gậy là môn thể thao mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) năm 2012. So với các tỉnh, thành khác trong khu vực, đội tuyển đẩy gậy ở Cần Thơ còn rất mới vì vừa được thành lập và bắt đầu tập luyện vào tháng 12-2010. Tuy vậy, tại Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) khu vực ĐBSCL năm 2011, thành tích Nhì toàn đoàn môn đẩy gậy giúp Cần Thơ tự tin trước HKPĐ khu vực 5 sắp tới.

Đẩy gậy là một trò chơi dân gian mới được phát triển thành môn thể thao trong vài năm gần đây.

Khó khăn lớn nhất của môn này chính là lực lượng huấn luyện viên (HLV) chưa được đào tạo bài bản và chưa được cấp bằng. Hầu hết các HLV đều phải tự học hỏi kỹ thuật, tiếp thu kinh nghiệm để hướng dẫn cho vận động viên (VĐV). Điểm khác biệt của môn đẩy gậy so với các môn khác là sau khi thi đấu 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút mà vẫn bất phân thắng bại thì VĐV nào nhẹ ký hơn sẽ được thắng cuộc. Điều này càng khiến các VĐV quyết tâm giành phần thắng ở hiệp thứ 3 nên trận đấu càng quyết liệt, hấp dẫn.

Đội tuyển đẩy gậy của Cần Thơ được chọn lựa từ học sinh cấp II, cấp III ở quận Ô Môn và huyện Thới Lai. Chiều nào, đội cũng tập trung tập luyện tại Trung tâm Văn hóa - TDTT quận Ô Môn. Các VĐV tập theo 2 khung giờ: 15 giờ đến 17 giờ 30 dành cho các em học buổi sáng và từ 17 giờ 30 đến 20 giờ dành cho các em học buổi chiều hoặc học 2 buổi.

Trước đó, tại Đại hội TDTT khu vực ĐBSCL, trong khi các tỉnh khác đưa đội tuyển gồm những VĐV đã trưởng thành thi đấu thì Cần Thơ đưa 11 VĐV là học sinh trong đội tuyển chuẩn bị cho giải HKPĐ đến thử sức. Bất ngờ là Cần Thơ giành được 4 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ, xếp thứ 2 toàn đoàn, sau Bến Tre. Lần cọ xát thực tế đó đã giúp các VĐV tự tin, tích lũy được kinh nghiệm thi đấu. Tại HKPĐ này, khi các tỉnh, thành thi đấu với nhau bằng lực lượng học sinh ngang sức, ngang tài thì khả năng chiến thắng của Cần Thơ là rất cao.

Tại HKPĐ khu vực 5, môn đẩy gậy thi đấu ở khối THCS. Khối THPT sẽ thi đấu giải quốc gia (diễn ra vào
tháng 8).

Hiện nay, các VĐV đã nắm chắc các kỹ thuật tấn công, phòng thủ và vận dụng thành thục kỹ thuật tấn công sâu đo, thúc gậy, giật gậy... Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hồng Xương cho biết: “Điều cần thiết bây giờ là chuẩn bị tâm lý cho các em để khi ra thi đấu, các em không bị áp lực hoặc hồi hộp mà ảnh hưởng đến kết quả”. Ngày 11-3, đội tuyển đã được tập trung về Trường Phổ thông năng khiếu TDTT Cần Thơ, tập luyện chuẩn bị vào trận đấu.

Tham gia thi đấu vòng khu vực, đội tuyển đẩy gậy Cần Thơ khối THCS có 12 VĐV, gồm 6 nam, 6 nữ, thi đấu ở 6 hạng cân, tranh 12 bộ huy chương. Chỉ tiêu của đội tuyển là giành 6 HCV và hạng Nhất toàn đoàn. Các VĐV đều khá thoải mái và quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

SƠN THỦY

Chia sẻ bài viết