25/05/2013 - 20:37

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31-5

Ngày 25-5, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25- 31/5).

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định: Theo đánh giá của các chuyên gia thì Việt Nam là một trong những nước có chính sách cấm quảng cáo và khuyến mại các sản phẩm thuốc lá khá toàn diện và triệt để so với các nước. Việc tham gia Công ước khung và ban hành Luật Phòng chống tác tại thuốc lá đã thể hiện rõ cam kết và quyết tâm của Nhà nước trong việc bảo vệ sức khỏe cho người dân. Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các tỉnh, thành phố triển khai toàn diện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá theo qui định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trên các lĩnh vực. Thứ trưởng mong rằng các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan đoàn thể tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế chủ động triển khai Luật thông qua các hoạt động truyền thông về tác hại thuốc lá; phổ biến và thực hiện nghiêm qui định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và các nơi khác theo qui định.

Đại diện WHO cho biết, năm nay, WHO đã lựa chọn chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá là "Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá" với mục đích giúp các nhà hoạch định chính sách và công chúng ở các quốc gia nhận biết được những chiến lược của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm hạn chế việc mở rộng thị trường tiêu thụ, gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá.

Hiện nay, sử dụng các sản phẩm thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. Theo báo cáo của WHO, hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc lá chủ động và khoảng 600.000 người chết do hút thuốc thụ động. Ước tính đến năm 2020, hàng năm sẽ có 8 triệu người chết do hút thuốc lá, trong đó 70% từ các nước đang phát triển. Việt Nam là nước đang phát triển có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong do thuốc lá cao, với 40.000 ca tử vong hàng năm do nguyên nhân từ việc sử dụng thuốc lá.

Theo kết quả điều tra 1.500 điểm bán thuốc lá của Trường Đại học Y tế công cộng trên 10 tỉnh, thành phố (2009 - 2011) cho thấy: Khoảng 95% điểm bán vi phạm qui định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá và không có xu hướng giảm từ năm 2009 đến năm 2011; tỷ lệ điểm bán vi phạm qui định cấm trưng bày quá một bao/tút/hộp của một nhãn hiệu thuốc lá chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 90%. Hoạt động khuyến mại tại các điểm bán chủ yếu tồn tại ở 3 hình thức: đóng gói nhỏ hơn 20 điếu, tặng quà khi mua sản phẩm và khuyến mại về giá...

* Cùng ngày, để hưởng ứng Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1-5-2013, Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (VINACOSH) - Bộ Y tế đã phối hợp với tổ chức HealthBridge Canada và Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức biểu diễn chương trình kịch hình thể hiện đại tại công viên Thống nhất. Chương trình có sự tham gia của 25 diễn viên Nhà hát tuổi trẻ và hơn 300 tình nguyện viên là thanh niên, sinh viên các trường đại học khác nhau tại Hà Nội, thông qua loại hình kịch freezing (đóng băng) và nhảy flashmod.

Thu Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết