19/01/2023 - 08:18

Malaysia đẩy mạnh thuê lao động nước ngoài cho 5 lĩnh vực thiết yếu 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Chính phủ Malaysia sẽ đẩy mạnh việc triển khai kế hoạch thúc đẩy tuyển dụng lao động nước ngoài trong 5 lĩnh vực thiết yếu gồm sản xuất, xây dựng, đồn điền, nông nghiệp và dịch vụ (nhà hàng).

Lao động nước ngoài tại Malaysia.

Trong tuyên bố ngày 18-1, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia V. Sivakumar nêu rõ nước này sẽ nới lỏng các điều kiện tuyển dụng lao động nhập cư trong 5 lĩnh vực trên. Theo đó, các nhà tuyển dụng trong những ngành này có thể gửi đơn đăng ký tuyển dụng lao động nước ngoài thông qua nền tảng Hệ thống quản lý tập trung lao động nước ngoài (FWCMS) với hiệu lực ngay lập tức. Sau đó, Bộ Nguồn nhân sự sẽ xử lý và phê duyệt các đơn xin tuyển dụng và thuê lao động nước ngoài trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị.

Trước đó, tại phiên họp đặc biệt về quản lý lao động nước ngoài do Thủ tướng Anwar Ibrahim chủ trì vào ngày 10-1, Chính phủ Malaysia đã nhất trí triển khai Kế hoạch nới lỏng việc làm cho lao động nước ngoài, bên cạnh việc tái thực hiện Chương trình điều chỉnh lại lao động như một biện pháp để đáp ứng nhu cầu về lao động nhập cư.

Chính phủ Malaysia cho biết dự kiến 500.000 lao động nước ngoài sẽ được bổ sung cho nguồn nhân lực trong nước trong năm 2023.

Theo thống kê chính thức năm 2022, Malaysia cần 500.000 lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng thiếu lao động của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để hỗ trợ quá trình phục hồi của đất nước sau đại dịch COVID-19.

MẠNH TUÂN

 

Chia sẻ bài viết