29/03/2020 - 07:12

Lý giải nguyên nhân số bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ tăng vọt

Đến chiều 28-3, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ đã tăng lên 104.463 người với 1.702 trường hợp tử vong. Có nhiều nguyên nhân giải thích vì sao Mỹ mau chóng trở thành quốc gia có số người SARS-CoV-2 cao nhất thế giới.

Ngoài lý do các cơ quan y tế Mỹ mở rộng diện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm nhanh chóng có được chỉ trong vòng 45 phút, có nhiều ý kiến cho rằng số ca nhiễm mới ở nước này là do sự không nhất quán của chính quyền trung ương và địa phương ở Mỹ trong việc thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Trong khi dịch bệnh tiếp tục lây lan và bùng phát ra tất cả các bang, thủ đô Washington và vùng lãnh thổ của Mỹ, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc cân nhắc nới lỏng biện pháp “giãn cách xã hội” và “đưa người lao động quay trở lại làm việc” đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các chuyên gia y tế cũng như chính giới. Họ cho rằng quyết định trên sẽ khiến nước Mỹ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế còn tồi tệ hơn.

Trên thực tế, kể từ tháng 2, những dữ liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Ý cho thấy rõ là dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng ở những khu vực không thực hiện cách ly xã hội và các biện pháp đơn giản như hạn chế sự tiếp xúc, giữ vệ sinh cá nhân...có thể giúp làm chậm tốc độ lây nhiễm các ca mới. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã không áp dụng các biện pháp này. Ông Robert Schooley  - Giáo sư dược Đại học California, thành phố San Diego, cho rằng chính quyền chậm trễ trong việc áp dụng các chính sách gi     ãn cách xã hội tại nhiều địa phương nên tại nhiều bang, biện pháp này chưa thực sự phát huy được hết hiệu quả.

Bên cạnh đó, tạp chí World Politics Review có bài phân tích cho rằng các chính sách thương mại của Mỹ, nhất là các chính sách thuế quan đang cản trở nỗ lực chống đại dịch và có thể cản trở cả kế hoạch phục hồi kinh tế trong tương lai. Nhà Trắng đã giảm thuế quan áp lên một số mặt hàng trang thiết bị y tế nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng động thái đó chỉ được đưa ra khi dịch bệnh đã bùng phát và nhu cầu đối với những sản phẩm đó chắc chắn sẽ tăng lên.

Lan Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết