10/06/2023 - 08:33

Liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ để tăng giá trị chuỗi nông sản 

(CT) - Ngày 9-6, tại vùng trồng thanh nhãn ở xã Thới Hưng thuộc huyện Cờ Ðỏ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT tổ chức tọa đàm với chủ đề “Tăng giá trị chuỗi nông sản - những vấn đề cần quan tâm”. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đã tham dự tọa đàm.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại tọa đàm.

Nông dân và các đại biểu đã được Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cùng Cục Bảo vệ thực vật và các diễn giả cập nhật, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thành phố và cả nước nói chung, nhất là đối với mặt hàng trái cây. Ðồng thời, thông tin về các tiêu chuẩn, chất lượng mà trái cây cần đạt được để có thể xuất khẩu đi các nước, cũng như phân tích, chỉ rõ các nguyên nhân dẫn đến việc trái cây và nhiều loại nông sản ở nước ta còn thường xuyên gặp tình trạng “rộ mùa, rớt giá” và chưa mang lại giá trị gia tăng cao. Qua đó, các diễn giả đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng giá trị chuỗi nông sản. Cụ thể như: nông dân, doanh nghiệp và các bên có liên quan cần tăng cường liên kết để khắc phục tình trạng sản xuất manh mún nhỏ lẻ. Quan tâm sản xuất đạt các tiêu chuẩn, chất lượng đáp ứng theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và từng thị trường xuất khẩu. Chú ý sản xuất theo hướng hữu cơ, tăng cường chế biến sâu, mở rộng thị trường xuất khẩu, cũng như khai thác tốt các phụ phẩm để gia tăng thêm giá trị. Ðặc biệt, trong tiêu thụ trái cây, nông dân cần mở rộng liên kết với cả doanh nghiệp xuất khẩu trái tươi, doanh nghiệp thu mua chế biến và các nhà tiêu thụ trong nước nhằm đảm bảo tiêu thụ hết các chủng loại và kích cỡ trái cây khác nhau với mức giá tốt nhất… Các diễn giả cũng trực tiếp trao đổi và giải đáp các câu hỏi và thắc mắc của nông dân để giúp nông dân thực hiện tốt việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh, để tăng được lợi nhuận và tăng giá trị chuỗi nông sản, chúng ta cần sản xuất tốt đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn gắn với bảo vệ môi trường và có chi phí giảm. Quan tâm vấn đề thị trường, thực hiện sản xuất gắn với tiêu thụ, định hướng sản xuất từng loại nông sản gắn với các thị trường và nơi tiêu thụ cụ thể ở trong nước và xuất khẩu. Chú ý củng cố, phát triển các hợp tác xã để có quy mô sản xuất lớn và đáp ứng được các yêu cầu và đơn đặt hàng của các doanh nghiệp…

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

 

Chia sẻ bài viết