14/07/2008 - 15:23

Lầu Năm Góc tăng cường vệ tinh tình báo

Một vệ tinh tình báo của Lầu Năm Góc. Ảnh: Javno

Mỗi năm, Lầu Năm Góc chi khoảng 20 tỉ USD cho các chương trình không gian và vì thế họ chẳng tiếc tiền đầu tư vào hệ thống vệ tinh do thám đầy tốn kém mà hiệu quả vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Theo hãng tin Mỹ AP, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục mua thêm vệ tinh tình báo mới, bất chấp những chỉ trích chi xài không minh bạch từ Quốc hội Mỹ.

Các quan chức chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ mới đây cho biết Lầu Năm Góc sẽ mua hai vệ tinh hình ảnh thương mại, đồng thời có kế hoạch tự phát triển một vệ tinh khác nhằm nâng cao khả năng tình báo theo hướng tinh vi hơn. Các vệ tinh tình báo tương lai của Mỹ có thể theo dõi được hướng đi của binh sĩ đối phương cũng như các địa điểm bị nghi ngờ dùng làm cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân hay trại huấn luyện. Cụ thể, vào năm 2014, Lầu Năm Góc sẽ mua và vận hành hai vệ tinh trị giá khoảng 4 tỉ USD có khả năng chụp được vật thể có kích thước 16 inch từ không gian; song song đó, họ sẽ tự thiết kế, phát triển và phóng một vệ tinh tiên tiến hơn vào năm 2018.

Hiện nay, vệ tinh tình báo của Mỹ chỉ có thể giám sát một địa điểm trên Trái đất một hoặc hai lần trong ngày, còn nếu có sự bổ sung của vệ tinh hình ảnh thuộc chương trình Hệ thống vệ tinh thu thập hình ảnh không gian diện rộng (BASIC, có thể quét qua một địa điểm nhiều lần trong ngày) thì sẽ giúp phát hiện một cách dễ dàng những khu vực có nguy cơ bất ổn, khủng hoảng nhân đạo hay thảm họa thiên tai.

Trước đây, Bộ Quốc phòng Mỹ từng đặt hàng Boeing phát triển một hệ thống vệ tinh hiện đại và đã chi gần 10 tỉ USD. Tuy nhiên, cuối năm 2005, Lầu Năm Góc quyết định chấm dứt hợp đồng sau khi Boeing gặp trục trặc kỹ thuật.

Lầu Năm Góc hiện có hợp đồng trị giá 1 tỉ USD mua hình ảnh không gian từ hai công ty vệ tinh thương mại DigitalGlobe và GeoEye. DigitalGlobe đã phóng một vệ tinh hồi tháng 9-2007 với khả năng chụp được vật thể có kích thước 20 inch từ không gian. Trong khi đó, GeoEye dự kiến trong năm nay sẽ phóng một vệ tinh có khả năng nhìn thấy vật thể 16 inch và đến năm 2011, vệ tinh này có khả năng ghi lại hình ảnh các vật thể nhỏ chưa tới 10 inch.

V.P

Chia sẻ bài viết