04/01/2014 - 19:48

Lập hồ sơ đa quốc gia “Kéo co truyền thống” trình UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

(CT)- Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9889/VPCP-KGVX gửi Bộ VHTTDL và Ủy ban UNESCO Việt Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tham gia xây dựng hồ sơ đa quốc gia "Kéo co truyền thống" trình UNESCO.

Kéo co trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2013 do TP Cần Thơ tổ chức.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tham gia, hợp tác với Hàn Quốc và một số nước khu vực châu Á có di sản kéo co truyền thống để hoàn thiện hồ sơ đa quốc gia, thông qua Chính phủ, đệ trình UNESCO trong năm 2014 để được xét đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2015.

Kéo co là một loại hình di sản văn hóa phi vật thể thuộc loại hình các thực hành xã hội, có ở nhiều nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, kéo co được cộng đồng các dân tộc: Kinh, Thái, Tày, Nùng… thi đấu, vui chơi từ lâu đời và trao truyền tới hôm nay trong các dịp lễ hội, nghi lễ. Ngoài ý nghĩa ước nguyện mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, kéo co truyền thống còn tôn vinh tinh thần thượng võ, sức mạnh đoàn kết. Kéo co ở Việt Nam đã được đưa vào trường học trong các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, Hội thao học sinh, sinh viên…

Tin, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

 

Chia sẻ bài viết