28/10/2008 - 08:38

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Slovakia

Chiều 27-10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với ngài Robert Fico, Thủ tướng Cộng hòa Slovakia đang ở thăm Việt Nam.

Ngài Thủ tướng Robert Fico bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam, vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Ngài Thủ tướng đã thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Slovakia gần đây; về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia Robert Fico. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh ngài Robert Fico sang thăm Việt Nam, coi đó là biểu hiện tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thực hiện các đường lối, chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong đó có Slovakia. Tổng Bí thư hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm và hội kiến của Ngài Thủ tướng với các nhà lãnh đạo Việt Nam và đề nghị trong thời gian tới hai bên cần có những nỗ lực để thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, giáo dục, đào tạo, văn hóa phát triển lên một bước mới, ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

* Trước đó, sáng 27-10, lễ đón Thủ tướng Robert Fico và các thành viên cấp cao Chính phủ Slovakia được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Robert Fico đã tiến hành hội đàm tại Văn phòng Chính phủ.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước. Nổi bật là kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2007 đạt 75 triệu USD, tăng 70% so với năm trước; 9 tháng của năm 2008 đạt 90 triệu USD. Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Đây là lĩnh vực hai bên rất quan tâm vì tiềm năng hợp tác còn rất lớn. Ngoài ra, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước; đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Thủ tướng Robert Fico mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Cộng hòa Slovakia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa 2 Chính phủ về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa hai nước; Quy chế của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Slovakia về hợp tác kinh tế và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Lao động hai nước. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Việt Nam và Slovakia triển khai các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

* Chiều 27-10 tại Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Slovakia, ngài Robert Fico, cùng các thành viên trong đoàn đang thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu của Slovakia trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục, cũng như vai trò ngày càng tăng của Slovakia trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch QH hoan nghênh việc khai trương Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội trong dịp này và tiếp tục khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia trong thời gian tới, sẽ tạo điều kiện cho mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước ngày càng mật thiết hơn. Chủ tịch QH bày tỏ mong muốn, cùng với sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam - Slovakia, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường; đề nghị Slovakia chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm quản lý điều hành trên các lĩnh vực: lập pháp, hành pháp và tư pháp.

NGUYỄN THỊ SỰ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết