05/05/2011 - 08:58

Làm thế nào để tìm được nhiều sách điện tử miễn phí trên mạng

Nếu bạn có một thiết bị đọc sách điện tử hay một laptop, netbook với phần mềm đọc sách, thì bây giờ, có lẽ cái bạn cần là sách điện tử. Có rất nhiều nơi trên mạng bạn có thể trả tiền để có một quyển sách như “Amazon’s Kindle bookstore”, “Barnes and Nobles”, “Nook bookstore” và “Google eBookstore”..., nhưng dưới đây là những địa chỉ bạn có thể tìm được các quyển sách tốt nhất lại miễn phí.

* Project Gutenberg (http://www.gutenberg.org)

Project Gutenberg là thư viện điện tử miễn phí đầu tiên trên thế giới, được thành lập vào thập niên 1970 bởi Michael Hart, khi bản gốc các công trình văn học cổ điển được Hart sưu tập và đánh máy để số hóa. Mục đích của Project Gutenberg rất đơn giản là để cổ súy việc sáng tạo và quảng bá sách điện tử. Đến nay số lượng sách phục vụ miễn phí của Project Gutenberg đã lên đến hơn 300.000. Bạn sẽ không thể tìm đâu ra một bộ sưu tập lớn và tốt hơn như thế trên Internet.

* ManyBooks.net (http://www.manybooks.net)

Nếu bạn thích ý tưởng của Project Gutenberg và khâm phục về số lượng sách phục vụ công cộng, nhưng bạn không là fan hâm mộ giao diện web của Project Gutenberg chỉ toàn là chữ, thì ManyBooks.net là nơi dành cho bạn. ManyBooks.net về cơ bản tương tự Project Gutenberg nhưng có bổ sung một số tính năng ở đầu trang, giúp người đọc hình dung khái quát về quyển sách mình sắp đọc, như tóm lược nội dung, hình bìa, đánh giá của độc giả, định dạng kỹ thuật số...

* DailyLit (http://www.dailylit.com)

DailyLit có một phương pháp mới cho sách điện tử. Thay vì cung cấp toàn bộ quyển sách để bạn tải về ngay lập tức, quyển sách sẽ được chia từng phần nhỏ, độc giả sẽ tận hưởng mỗi ngày một phần do họ gởi qua email có kèm theo một ít quảng cáo. Website này hiện đang có hàng ngàn sách điện tử miễn phí.

* FeedBooks (http://www.feedbooks.com)

Đây là một cửa hàng sách điện tử với hàng ngàn cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn và các bộ sưu tập thơ. Những bộ sưu tập trong cửa hàng này không lớn, nhưng có lẽ bạn sẽ không phàn nàn vì nó miễn phí. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản và đăng nhập là có thể tìm được những cuốn tiểu thuyết hay để đọc. Ở đây, cũng có nhiều sách mới được giới thiệu, nếu muốn bạn cũng có thể tậu vài quyển cho mình, nhưng sách mới thì bạn phải trả tiền.

* Amazon (www.amazon.com)

Có lẽ bạn hỏi tại sao một địa chỉ nổi tiếng như Amazon.com không được đặt lên hàng đầu trong danh sách này? Câu trả lời đơn giản là vì các yếu tố phức tạp khi sử dụng dịch vụ của Amazon, khiến nó không được ưa chuộng đối với những người đọc miễn phí. Amazon là địa chỉ mua bán sách online lớn nhất thế giới, tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm được những quyển sách hay mà không phải trả tiền. Cửa hàng của Amazon ở bất kỳ thời điểm nào cũng có khoảng 15.000 sách đang quảng cáo, tại thời điểm đó, sách được phục vụ miễn phí. Nhưng để sử dụng sách từ Amazon, bạn phải sở hữu một trong các thiết bị đọc chuyên dụng như Kindle hoặc phần mềm Kindle cài trên máy tính hay điện thoại Android... do định dạng sách trên Amazon chỉ hỗ trợ thiết bị và phần mềm đó. Nếu muốn có định dạng khác để truy cập từ máy tính, bạn phải dùng phần mềm chuyên quản lý và chuyển đổi sách điện tử là Calibre.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết