21/02/2020 - 10:38

Kỹ sư lừa đảo, lãnh án 13 năm tù 

(CT) - Ngày 20-2, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc nộp sung công số tiền trên 800 triệu đồng vì đây là giao dịch trái pháp luật. Bị cáo nguyên là kỹ sư xây dựng, còn bị hại là anh V.N.T., bạn học cũ của Thắng.

Nguyễn Đức Thắng trả lời thẩm vấn.

Khoảng đầu năm 2015, biết Thắng đang làm việc tại Cần Thơ, anh T. nhờ Thắng xin việc làm trong lĩnh vực y tế để chuyển đến Cần Thơ sinh sống. Thắng nói có quen với người đang công tác tại một trung tâm y tế ở thành phố, có nhiều mối quan hệ rộng nên sẽ xin cho T. vào làm việc tại đây. Thắng kêu bạn đưa trước 30 triệu đồng làm chi phí ban đầu. Để T. tin tưởng, Thắng tạo hộp thư điện tử, thông báo cho T. biết được tuyển dụng vào trung tâm y tế quận X., có danh sách kèm theo và sẽ được đưa đi đào tạo. Thắng còn lên mạng tải về các quyết định, văn bản liên quan đến đề án phát triển nguồn nhân lực, con dấu, chữ ký điện tử của các cơ quan liên quan để chỉnh sửa, thêm tên của T… vào. Sau đó, Thắng yêu cầu T. nộp tiền để đảm bảo hợp đồng tham gia đề án việc làm. Bằng các thủ đoạn trên, Thắng đã chiếm đoạt của T. trên 800 triệu đồng.

Đến kỳ hẹn, T. không được gọi đi làm và cũng không được đưa đi đào tạo nên yêu cầu lấy lại tiền thì Thắng hứa sẽ trả lại. Nghi ngờ bị lừa, T. tố cáo; ngày 4-6-2019 Thắng bị bắt.

Tin, ảnh: KIỀU CHINH

 

Chia sẻ bài viết