07/03/2011 - 09:26

Liên quan vụ chìm tàu tại vịnh Hạ Long:

Kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với Công ty AZ Queen

Sáng 6-3, ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 15.000.000đ (mười lăm triệu đồng) đối với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Nữ Hoàng (Công ty AZ Queen) về hành vi kinh doanh lữ hành trái phép, đồng thời đình chỉ mọi hoạt động thu gom, vận chuyển khách du lịch quốc tế. Công ty AZ Queen đã chấp nhận xử phạt vi phạm hành chính.

Công ty AZ Queen đã tổ chức dịch vụ tour du lịch cho đoàn khách gồm 12 người, trong đó có nhiều du khách quốc tế bị tử nạn trên tàu Trường Hải 06, có trụ sở tại 23 Hàng Nón. Công ty này có giấy chứng nhận kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp, do ông Nguyễn Văn Hiển làm Giám đốc nhưng chưa đăng ký hoạt động kinh doanh lữ hành với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) Hà Nội và cũng chưa được Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Trong 11 khách quốc tế tử nạn do chìm tàu tại Vịnh Hạ Long có 6 khách mua tour trực tiếp với công ty AZ Queen và 5 khách do các công ty và khách sạn khác giới thiệu với Công ty AZ Queen để hưởng phần trăm.

Ngoài việc xử lý vi phạn pháp luật bằng biện pháp hành chính, sở VHTT&DL Hà Nội đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Hiển hợp tác với các ban, ngành liên quan để giải quyết, khắc phục tối đa hậu quả vụ tai nạn và giải quyết các chế độ bảo hiểm cho khách du lịch bị tử nạn do Công ty AZ Queen tổ chức tham quan vịnh Hạ Long bị đắm tàu.

Sở VHTT&DL Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra Sở và các bộ phận có liên quan lập kế hoạch thanh tra toàn diện hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và có văn bản kiến nghị với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi giấy phép kinh doanh ngành nghề lữ hành (cả nội địa và quốc tế) đối với Công ty TNHH dịch vụ du lịch Nữ Hoàng không thời hạn. Đồng thời, Sở cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch Việt Nam không cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho bất cứ doanh nghiệp nào có ông Nguyễn Văn Hiển tham gia quản lý.

THANH BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết