31/12/2007 - 11:00

Bộ Tài chính chỉ đạo:

Kiểm soát chặt thị trường, không để xảy ra đột biến giá cả trong dịp Tết Nguyên đán 2008

* Các địa phương rà soát, bãi bỏ ngay các khoản thu phí, lệ phí trái với quy định của pháp luật

(Website Chính phủ)- Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị số 05/2007/CT-BTC, yêu cầu các Giám đốc Sở Tài chính cùng các sở, ban, ngành triển khai ngay các biện pháp nhằm bình ổn giá thị trường, không để xảy ra mất cân đối cung cầu gây đột biến giá cả vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 tại địa phương.

Cụ thể, các địa phương cần xây dựng phương án điều hành giá hàng hóa, dịch vụ, nhất là những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; dự báo về nhu cầu tiêu dùng, kết hợp với nắm tình hình chuẩn bị lực lượng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán của tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn; quyết định phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thị phần lớn trên địa bàn tỉnh để khuyến khích doanh nghiệp thực hiện dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết.

Bên cạnh đó, kiểm soát thị trường, phát hiện kịp thời các hiện tượng kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng chất lượng kém. Kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá, bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng giá; kiểm tra việc niêm yết giá và bán hàng hóa, dịch vụ theo giá niêm yết, nhất là hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu, giá dịch vụ đi lại, trông giữ xe...; kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm nhằm bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Rà soát, báo cáo UBND cấp tỉnh bãi bỏ ngay các khoản thu phí, lệ phí trái với quy định của pháp luật, tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân.

Bộ trưởng Tài chính cũng yêu cầu các ngành: Thuế, Hải quan, Kho bạc, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính triển khai các giải pháp để bảo đảm cân đối về hàng hóa, tiền tệ, cán cân thanh toán, chi ngân sách, không để xảy ra những đột biến trên thị trường tiền tệ. Đặc biệt, các địa phương chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt trong năm 2007, cần có báo cáo về tình hình cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và có phương án đề nghị hỗ trợ kịp thời.

PHƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết