20/02/2020 - 16:47

“Sắc đẹp dối trá”

Kịch bản yếu, thông điệp không rõ ràng 

Sau thành công của loạt phim ca nhạc 4 phần “Anh đang ở đâu đấy anh”, hoa hậu chuyển giới Hương Giang ra mắt phim điện ảnh đầu tay “Sắc đẹp dối trá”. Phim được nhiều người kỳ vọng vì khai thác đề tài về người chuyển giới ở Việt Nam. Thế nhưng, tác phẩm lại khiến người xem thất vọng.

Phim đang chiếu tại các cụm rạp của Lotte Cinema và CGV.

Nhân vật chính là Hang Dương (Hương Giang) là diễn viên đóng thế và mong muốn trở thành một cô gái. Nhưng rồi, do trở thành nhân chứng của một vụ giết người mà anh bị nhóm giang hồ truy sát. Bị dồn vào đường cùng, Dương phải dồn hết tài sản, tiền tiết kiệm và vay mượn thêm để sang Thái Lan chuyển giới. Khi về nước và trở thành một cô gái xinh đẹp, biết cha bị bệnh nặng và cần nhiều tiền để phẫu thuật, Dương đăng ký tham dự một cuộc thi hoa hậu. Từ đây, hàng loạt rắc rối xảy ra: Dương vừa phải lẩn tránh những kẻ truy sát, vừa phải cố gắng đạt kết quả cao trong cuộc thi hoa hậu, vừa rung động trước tình cảm của Tuấn - một chàng trai nhà giàu, bảnh bao. Đỉnh điểm là khi thân phận bị lộ, vừa thoát khỏi tay sát thủ thì đối mặt với chỉ trích của khán giả và dư luận ngay tại đêm chung kết cuộc thi hoa hậu…

Phim pha lẫn các yếu tố hài hước, hành động, tình cảm và cả những thông điệp về cộng đồng LGBT. Nhưng chính vì ôm đồm quá nhiều nên không có cái nào được giải quyết tốt. Phần mở đầu khá lôi cuốn khi đưa Dương vào tình huống buộc phải thay đổi diện mạo và khiến khán giả hồi hộp theo dõi số phận của Dương. Tuy nhiên, càng về sau thì kịch bản ngày càng lộ rõ những điểm yếu và thiếu thuyết phục.

Phim có nhiều chi tiết phi lý về thời gian, nội dung. Ví dụ như quá trình phẫu thuật chuyển giới quá đơn giản và khó tin; bọn sát thủ có thể lùng ra vị bác sĩ làm phẫu thuật cho Dương ở Thái Lan mà lại không tìm ra 2 người bạn thân của Dương là Bảo Kỳ và Cutie. Chiếc điện thoại Dương nhét vào túi quần treo trên móc áo của Bảo Kỳ trước khi đi chuyển giới mà đợi đến khi Dương trở về thì Kỳ mới gom đồ đi giặt và phát hiện! Khi bọn sát thủ biết chiếc điện thoại - vật mà chúng đang truy lùng nằm trong tay Bảo Kỳ thì thay vì tìm cách lấy lại điện thoại, bọn chúng cứ chăm chăm giết Kỳ mà không màng gì tới vật chứng quan trọng…

Nhưng có lẽ khó chịu và vô lý nhất là màn độc thoại, thanh minh của Dương trước khán giả trong đêm thi hoa hậu khi thân phận chuyển giới của cô bị bóc trần. Dương làm như bị oan ức khi bị gọi là lừa đảo trong khi thực sự đang lừa dối mọi người. Bởi cuộc thi sắc đẹp này chỉ dành cho người bình thường, không chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ, huống hồ gì Dương là người chuyển giới. Nhiều vấn đề bị lẫn lộn về thông điệp dành cho cộng đồng LGBT trong trường đoạn này. Giá như đừng để Dương nói gì hết mà để sau cuộc thi, Dương phấn đấu vươn lên bằng năng lực thực sự của mình, chứng tỏ tài năng và thành công như cách mà hoa hậu Hương Giang đã làm ngoài đời thì chắc chắn sẽ thuyết phục được khán giả; đồng thời, truyền tải những thông điệp tích cực, ý nghĩa về người chuyển giới.

Cái kết vội vã và sơ sài của phim càng khiến người xem chưng hửng, không hiểu sao Dương được nhận danh hiệu “Hoa hậu bất đắc dĩ”, vì sao bọn sát thủ phải giết người… Có lẽ nhà sản xuất muốn để những chi tiết lửng để làm tiếp phần 2. Nhưng thiết nghĩ, chất lượng phim như thế thì không nên làm phần tiếp theo làm gì!

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết