12/12/2008 - 08:40

Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh 2008:

Khẳng định vai trò quan trọng của công tác điều hành

(Chinhphu.vn)- Ngày 11-12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Nâng cao Năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI) đã tổ chức công bố chỉ số PCI năm 2008, một chỉ số đánh giá và xếp hạng về điều hành kinh tế của các tỉnh dựa trên mức độ thân thiện của môi trường kinh doanh đối với sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Kết quả điều tra năm thứ 4 về PCI được thực hiện dựa trên ý kiến của 7.820 doanh nghiệp trên tất cả 64 tỉnh, thành phố.

Các yếu tố hình thành chỉ số PCI về năng lực cạnh tranh của các địa phương gồm chi phí gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước; chi phí không chính thức; ưu đãi đối với doanh nghiệp Nhà nước (môi trường cạnh tranh); tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; chính sách phát triển kinh tế tư nhân; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý...

Các tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2008 lần lượt là Đà Nẵng, Bình Dương, Vĩnh Phúc, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Lào Cai, An Giang và Thừa Thiên - Huế.

Chỉ số PCI giúp chính quyền địa phương phân tích điểm mạnh, điểm yếu trong công tác điều hành của mình, tạo động lực thúc đẩy cải cách và là nguồn thông tin để tìm hiểu về thực tiễn tốt của các địa phương khác.

Đã có hơn 40 tỉnh, thành phố đưa PCI vào các cuộc đối thoại giữa chính quyền tỉnh và các doanh nghiệp địa phương, qua đó đánh giá yếu tố cạnh tranh của địa phương để thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.

ĐỨC TUÂN

Chia sẻ bài viết