01/04/2009 - 08:40

Khẩn trương xây dựng chiến lược phát triển ngành thủy sản mang tính quy hoạch tổng thể

Phát biểu tại Hội thảo “Xây dựng Chiến lược phát triển ngành thủy sản Việt Nam đến năm 2020” tổ chức tại Cát Bà, Hải Phòng, ngày 31-3, PGS.TS Lê Tiêu La, Viện phó Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho rằng: Việc làm cần thiết nhất hiện nay là xây dựng ngay một chiến lược phát triển ngành thủy sản mang tính quy hoạch tổng thể, đồng bộ. Có như vậy, ngành thủy sản nước ta mới phát triển bền vững và xứng với tiềm năng thế mạnh vốn có của mình.

Theo PGS.TS Lê Tiêu La, khâu yếu của ngành thủy sản Việt Nam hiện nay là công tác quy hoạch, chiến lược phát triển ngành thủy sản còn chưa có định hướng rõ ràng, dẫn tới việc thừa thiếu nguyên liệu thường xuyên xảy ra. Điều này đã làm cho ngư dân gặp rất nhiều khó khăn trong nuôi trồng và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác và nuôi trồng thủy sản còn yếu kếm; hàm lượng khoa học – công nghệ trong các sản phẩm và kết quả sản xuất còn thấp dẫn tới năng lực cạnh tranh hàng hóa thủy sản chưa cao. Công tác khuyến ngư và thủy sản còn yếu về năng lực, kinh nghiệm và kiến thức...

Trước mắt, để đạt được mục tiêu kế hoạch trong năm 2009, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát lại diện tích nuôi trồng thủy sản, đảm bảo các điều kiện cho các vùng nuôi thâm canh, an toàn dịch bệnh. Bên cạnh việc mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp, nuôi sinh thái; điều chỉnh quy mô sản xuất cá tra, tôm các loại theo thị trường, các địa phương cũng tạo điều kiện thuận lợi đầu tư nâng cao năng lực các cơ sở sản xuất giống chất lượng và sạch bệnh, đủ cho sản xuất. Mặt khác, các tỉnh còn đầu tư hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản tập trung, phát triển các hình thức liên kết giữa ngư dân và doanh nghiệp.

Sau 20 năm đổi mới, ngành thủy sản nước ta đã tạo việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn, thu hút được nguồn lực từ các thành phần kinh tế khác nhau tham gia đầu tư phát triển ngành thủy sản. Tốc độ tăng trưởng ngành thủy sản luôn ở mức độ cao từ 6 – 10% năm tính từ 1985 – 2008. Theo đó, sản lượng thủy sản cũng không ngừng tăng lên, năm 1985 đạt 1,161 triệu tấn, đến năm 2008 đã lên tới 4,6 triệu tấn (tăng gần 4 lần). Trong đó, khai thác hải sản tăng 2,35 lần; nuôi trồng thủy sản tăng 8,82 lần.

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết