05/08/2020 - 21:08

Khẩn trương truy vết, tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ

(CT) -  Sáng 5-8, Bộ Y tế giao ban trực tuyến với 63 Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh, thành, ngay cả các địa phương chưa có dịch cần chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng. Các địa phương khẩn trương truy vết F1 và bắt buộc phải cách ly tập trung.

Các địa phương, nhất là các tỉnh Tây Nam Bộ rà soát năng lực xét nghiệm tại chỗ,  khẩn trương tăng tốc xét nghiệm. Giao Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh khẩn trương hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh Tây Nam Bộ.

Các cơ sở y tế cũng phải khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở. Các cơ sở y tế thực hiện đúng việc giãn cách bệnh nhân, cấp thuốc 3 tháng đối với người bệnh cao tuổi, mắc bệnh mạn tính, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ. Tất cả người dân đến bệnh viện khám bệnh, cán bộ, nhân viên y tế phải cài Bluezone. Không để chỉ một bệnh nhân mà phải phong tỏa cả bệnh viện.

Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu phải bảo vệ những điểm yếu nhất của các cơ sở y tế là Khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, ung thư giai đoạn cuối... Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm COVID-19 thì họ không thể qua khỏi như 8 trường hợp ở Ðà Nẵng.

Quyền Bộ trưởng cũng nêu rõ, nhóm nguy cơ trong bệnh viện bao gồm cả nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên phục vụ ở các khoa hô hấp, phòng khám, hồi sức tích cực và bệnh nhân phải được sàng lọc, xét nghiệm.

H.HOA

Chia sẻ bài viết