24/09/2008 - 08:08

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Khẩn trương triển khai giai đoạn II chương trình cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ ĐBSCL

Sáng 23-9, tại Long An, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND các tỉnh ĐBSCL tổ chức tổng kết giai đoạn I và triển khai giai đoạn II Chương trình cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng biểu dương các tỉnh ĐBSCL vượt khó để đạt mục tiêu cơ bản Chương trình, bố trí 125.084 hộ dân thuộc đối tượng của Chương trình, đạt 84,4% kế hoạch, bảo đảm đủ điều kiện cho dân nghèo chung sống với lũ, khai thác lũ cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, công tác giáo dục, phổ cập giáo dục được thuận lợi hơn.

Phó Thủ tướng nhắc nhở các ngành, địa phương ĐBSCL cần chú trọng đầu tư về môi trường, xử lý rác thải ở các cụm, tuyến. Hiện nay, hầu hết các, cụm, tuyến chưa có hệ thống xử lý rác thải, nước thải, bà con xả thẳng ra đồng ruộng, sông rạch nên gây nhiều ô nhiễm môi trường. Chương trình trường học, y tế cần đầu tư sớm không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; cần đề ra các giải pháp chống sạt lở, chống bão ở các cụm tuyến dân cư, kiểu mẫu nhà ở các cụm tuyến phải bảo đảm chống được bão to, gió lớn.

Về Chương trình giai đoạn II, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Địa phương nào chưa hoàn thành giai đoạn I cần tích cực hơn nữa tập trung thực hiện; chú ý xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo đảm đủ điều kiện đưa dân vào sinh sống ổn định. Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành Tài chính tích cực hỗ trợ vốn cho Chương trình để bảo đảm tiến độ. Bộ Xây dựng tham mưu hướng dẫn về mẫu nhà ở và kiểm tra đôn đốc thực hiện giao đoạn II. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đào tạo xây dựng làng nghề, tạo việc cho người dân trong cụm, tuyến. Ngành Điện lực có kế hoạch triển khai cung cấp điện ở các cụm tuyến để tạo đủ điều kiện cho dân vào ở.

Giai đoạn I, các tỉnh ĐBSCL san lấp 742 cụm, tuyến và đắp 72 bờ bao ngăn ở các khu dân cư tập trung, đạt 99,6% kế hoạch; trong đó có 574 cụm, tuyến xây dựng xong các công trình giao thông nội bộ, 476 cụm, tuyến xây dựng xong hệ thống thoát nước, 599 cụm, tuyến có hệ thống cấp nước sinh hoạt và 624 cụm, tuyến có điện sinh hoạt. Hiện, 88. 096 hộ đã được bố trí vào ở trong các cụm, tuyến, đạt 79,2% kế hoạch và 36.988 hộ được bảo đảm an toàn mùa lũ trong các bờ bao ngăn lũ, đạt 100% kế hoạch.

THANH TUẤN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết