28/02/2017 - 20:23

Khám phá công dụng mới của rau răm

Tuy là rau gia vị truyền thống tại nhiều nước Đông Nam Á, song rau răm mới được biết đến tại Mỹ trong vài thập niên gần đây nhờ sự xuất hiện của món ăn Thái và Việt Nam. Trong bài viết mới đăng trên hãng tin Fox News (Mỹ), Chris Kilham - một nhà khoa học chuyên săn lùng dược phẩm tự nhiên trên thế giới - đã chia sẻ những khám phá mới của ông về công dụng của loại rau gia vị phổ biến này.

Rau răm có khả năng cải thiện chức năng nhận thức và làm đẹp da.

Được biết, chuyên gia Kilham hiện là cố vấn cho nhiều công ty thảo dược, mỹ phẩm và dược phẩm thế giới, là khách mời thường xuyên trong các chương trình phát thanh và truyền hình trên toàn cầu, cũng như là tác giả của 15 quyển sách. Trong bài viết mới của mình, Kilham đã đề cập đến một nghiên cứu khoa học gần đây tập trung vào tác động của việc tiêu thụ rau răm tới năng lực trí não.

Trong các cuộc thử nghiệm, các chuyên gia đã chia 35 phụ nữ khỏe mạnh thành 2 nhóm để quan sát, nhóm 1 dùng chiết xuất cô đặc từ rau răm mỗi ngày, trong khi nhóm đối chứng dùng giả dược. Tất cả những người tham gia được yêu cầu tiến hành kiểm tra tâm lý và trí thông minh ở các thời điểm lúc bắt đầu nghiên cứu, sau đó 3 tuần và 6 tuần. Kết quả là so với nhóm đối chứng, nhóm tiêu thụ rau răm đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra cảm xúc, trí nhớ ngắn hạn và chỉ số thông minh (IQ). Hơn thế nữa, các chỉ số đánh giá chức năng nhận thức của nhóm này cũng được cải thiện. Theo chuyên gia Kilham, kết quả nghiên cứu đã mở ra khía cạnh mới về công dụng của rau răm như một chất tăng cường nhận thức, chất tăng độ nhạy bén trí óc mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Dẫn chứng kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây, chuyên gia Kilham còn ghi nhận chiết xuất rau răm cũng có tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm. Theo đó, sử dụng chiết xuất rau răm được phát hiện là có công dụng tăng cường vẻ tươi trẻ cho làn da, nhờ khả năng kích hoạt hoạt động sản xuất collagen – thành phần kết nối tế bào, tạo sự đàn hồi cho da. Điều này cho thấy chiết xuất rau răm là nguyên liệu tiềm năng dùng cho các loại kem dưỡng da và chống lão hóa da trong tương lai.

Datin Sharifah Anisah - một chuyên gia hàng đầu về thảo dược ở Malaysia - cho biết từ nhiều thế kỷ qua, rau răm được dùng như một phương thuốc cổ truyền ở nước này. Ngoài làm gia vị và nguyên liệu chế biến các món ăn, rau răm còn được dùng để pha chế trà, thuốc đắp ngoài da cùng các mục đích khác như giải độc và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Loại thảo dược này được chứng thực rất dồi dào các chất chống ôxy hóa có lợi, bao gồm carotene, flavonoid, catechin, vitamin C, vitamin E...

AN NHIÊN (Theo Fox News)

Chia sẻ bài viết