29/02/2020 - 15:50

Khám phá Bưu điện gần 130 năm tuổi ở TP Hồ Chí Minh  

(CTO)- Cùng với Nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh… thì Bưu điện TP Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc đẹp vào hàng bậc nhất ở thành phố được mệnh danh “Hòn ngọc viễn đông”. Sau gần 130 năm hình thành và phát triển, công trình Bưu điện TP Hồ Chí Minh đến nay vẫn được bảo tồn và phát huy giá trị một cách bền vững.

Cùng Báo Cần Thơ điện tử khám phá công trình kiến trúc cổ độc đáo này.

Bưu điện TP Hồ Chí Minh tọa lạc ở số 2, đường Công xã Paris, quận 1. Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu ở thành phố mang tên Bác, được xây dựng vào khoảng những năm 1886 – 1891 theo bản thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Công trình có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây và phương Đông.

Trần nhà hình vòm cung, nổi bật với thiết kế công phu, hoa văn đẹp mắt.

Cận cảnh mặt tiền Bưu điện thành phố với chiếc đồng hồ lớn. Công trình có rất nhiều cửa sổ, mỗi cửa sổ đều có hình mái vòm, phía trên là hình người nam hoặc người nữ đội vòng nguyệt quế.

Mặt tiền của Bưu điện được trang trí những bảng tên một số danh nhân Pháp và những nhà khoa học có công trong lĩnh vực điện tín, như Laplace, Voltaire, Arage, Louis XI…

Bước vào bên trong, du khách có thể nhìn thấy hai tấm bản đồ cổ được treo hai bên vòm trần tòa nhà. Bức bản đồ này mang tên “Saigon et ses environs 1892”, nghĩa là “Sài Gòn và những môi trường xung quanh 1892”.

Còn đây là bức bản đồ “Lignes téléraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge 1936”, nghĩa là “Đường dây điện tín của miền Nam Việt Nam và Campuchia 1936”.

Nơi đây hiện vẫn hoạt động lĩnh vực bưu chính phục vụ người dân. Bưu điện TP Hồ Chí Minh là bưu điện trung tâm của thành phố.

Từ hơn 10 năm nay, Bưu điện thành phố mở cửa đón khách tham quan, đặt nhiều gian hàng lưu niệm để phục vụ du khách.

Du khách đến đây hàng ngày rất đông, nhất là khách phương Tây.

Lối đi lên gian hàng lưu niệm cũng đầy hoài cổ. Nơi đây bán nhiều đồ lưu niệm mang dấu ấn văn hóa của TP Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chiến sĩ giao bưu thông tin trong kháng chiến trước tòa nhà.

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết