08/01/2021 - 22:32

Indonesia cảnh báo không đủ ngân sách để giải cứu nền kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati nhấn mạnh sự phục hồi kinh tế không nên chỉ phụ thuộc vào chi tiêu của chính phủ vì nguồn tiền này sẽ không đủ để bù đắp cho hoạt động kinh tế vốn đang chậm lại do ảnh hưởng của COVID-19 trong bối cảnh thâm hụt ngân sách năm 2020 đạt mức cao kỷ lục.

Bộ trưởng Sri Mulyani cho biết một khoản tiền lớn chưa từng thấy đã được đổ vào nền kinh tế Indonesia hồi năm ngoái để duy trì hoạt động kinh doanh và ứng phó với dịch bệnh, đồng thời cảnh báo rằng ngân sách nhà nước có giới hạn và không thể đơn độc giải cứu nền kinh tế. Bà nêu rõ: "Chúng tôi nhận ra rằng việc phục hồi kinh tế không nên và sẽ không chỉ phụ thuộc vào ngân sách nhà nước vì nó sẽ không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm hoạt động tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu. Chúng ta cần cải cách để thu hút đầu tư và tiêm chủng phòng COVID-19 hàng loạt để xây dựng niềm tin, từ đó đẩy nhanh tốc độ phục hồi tiêu dùng trong nước".

Thâm hụt ngân sách năm 2020 của Indonesia đã tăng vọt lên mức kỷ lục 956.300 tỉ rupiah (69 tỉ USD) trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát buộc chính phủ nước này phải chi tiêu một lượng tiền khổng lồ, trong lúc nguồn thu từ thuế giảm khi các hộ gia đình và doanh nghiệp phải vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế. Theo bà Sri Mulyani, ngân sách nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ phục hồi kinh tế, song chính quyền sẽ tìm cách duy trì sự lành mạnh của ngân sách trong tương lai. Vì vậy, kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách bất thường phải được chuẩn bị kỹ lưỡng vào năm 2021 và 2022.

Nhà kinh tế David Sumual thuộc Ngân hàng BCA nhận định rằng mặc dù dịch COVID-19 đã làm xấu đi các điều kiện tài chính, nhưng tỷ lệ nợ trên GDP của Indonesia vẫn tương đối tốt hơn so với các nước mới nổi khác. Mặc dù vậy, chính phủ nước này cần đảm bảo rằng chính sách tài khóa bất thường sẽ chỉ là tạm thời nhằm đảm bảo sự ổn định. Ông Sumual thừa nhận thâm hụt ngân sách lớn đã trở thành "tiêu chuẩn mới" trên thế giới và bức tranh tài khóa của Indonesia vẫn tương đối tốt hơn các nước khác. Theo ông, việc ngăn chặn COVID-19 và chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh thành công sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước và tăng trưởng kinh tế lên mức thấp nhất là 4% trong năm nay.

Tính đến nay, Indonesia ghi nhân gần 800.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 23.000 người đã tử vong.

HỮU CHIẾN

Chia sẻ bài viết