02/07/2021 - 11:14

Học “quản lý” thời gian 

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ phải học tập và làm việc trực tuyến. Ðiều đó đồng nghĩa với việc, mỗi người phải tự sắp xếp thời gian, lên kế hoạch để đảm bảo hoàn thành công việc được giao. Theo nhiều cán bộ Ðoàn - Hội, bạn trẻ cần có kỹ năng quản lý thời gian, nêu cao tinh thần chủ động và xác lập mục tiêu cho từng nhiệm vụ cụ thể, nếu không sẽ lãng phí thời gian nhàn rỗi…

 Anh Lê Trung Sơn, học viên Cao học ngành Công nghệ sinh học (Trường Đại học Cần Thơ) tự học qua mạng.

Ðừng để bản thân nhàn rỗi!

Gần 2 tháng qua, Nguyễn Hoàng Khánh (quê ở tỉnh Ðồng Tháp) - kỹ thuật viên một cơ sở thẩm mỹ ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, tạm nghỉ việc để chờ tình hình dịch bệnh ổn định, điều đó đồng nghĩa với việc thời gian nhàn rỗi nhiều hơn. Khánh chia sẻ: “Hai tuần đầu tiên, tôi chỉ toàn xem tin tức, lướt mạng xã hội hoặc “chat” (tán gẫu) với bạn bè qua mạng. Nhưng nói mãi cũng chẳng còn chuyện gì để bàn luận, thế nên tôi cảm thấy không khí ngột ngạt, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe”. Ðem câu chuyện chia sẻ với đồng nghiệp, cậu biết mọi người cũng cùng tâm trạng với mình. Cả nhóm nghĩ phải làm gì đó để thời gian này trôi qua có ý nghĩa. Vậy là cậu và bạn bè đăng ký tham gia một khóa đào tạo “Spa chăm sóc da” trên mạng. Khóa học kéo dài 3 tháng, mỗi tuần có 3 buổi học trực tuyến nên khá linh hoạt để mọi người sắp xếp công việc. Theo Khánh, do làm nghề liên quan đến thẩm mỹ nên việc trang bị thêm kỹ thuật mới về chăm sóc da sẽ giúp cậu đáp ứng yêu cầu công việc tốt hơn. Hơn nữa, do tình hình dịch bệnh nên khóa học trực tuyến thường được khuyến mãi, hỗ trợ tài liệu tham khảo miễn phí; đồng thời, có cơ hội giao lưu với nhiều chuyên gia làm đẹp, đồng nghiệp ở nhiều địa phương khác nhau. Sau vài tuần, từ khi tham gia khóa học, cậu bận rộn hơn vì phải làm bài tập nhóm, đọc tài liệu và kiểm tra thư điện tử để kết nối với cơ sở đào tạo. Vì vậy, mỗi ngày cậu đều liệt kê từng công việc cụ thể, ghi nhận tiến độ để giải quyết. “Tôi cảm thấy bản thân sống có tính kỷ luật hơn, sắp xếp thời gian hợp lý hơn từ việc phụ giúp gia đình đến chuyện học hành của bản thân” - Khánh chia sẻ.

Anh Lê Trung Sơn, học viên Cao học ngành Công nghệ sinh học (Trường Ðại học Cần Thơ), cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều bạn trẻ được khuyến khích học hoặc làm việc trực tuyến tại nhà. Thật ra, xu hướng học hoặc làm việc trực tuyến khá phổ biến đối với người nước ngoài. Từng học chương trình đại học ngành Công nghệ sinh học tiên tiến, anh Sơn chủ yếu trao đổi với giảng viên nước ngoài qua môi trường mạng. Ðiều này đòi hỏi người học phải có kỹ năng sử dụng thời gian khoa học, đồng thời rèn luyện tính kỷ luật. “Ðừng để bản thân nhàn rỗi” - anh chia sẻ và gợi ý hãy đặt ra cho bản thân những quy tắc riêng và làm theo những quy tắc đó. Khi làm việc tại nhà, có nhiều tác nhân ảnh hưởng, khiến bản thân dễ phân tâm, dẫn đến hiệu quả công việc không cao. Vì vậy, việc liệt kê thứ tự ưu tiên cho từng công việc hạn chế thấp nhất tình trạng lúc nào cũng  lo chạy đua với thời gian khiến tâm trạng luôn căng thẳng, chất lượng công việc không được như ý.

Rèn luyện từ thói quen nhỏ

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong nhiều nội dung được các cấp bộ Ðoàn - Hội trên địa bàn TP Cần Thơ lồng ghép vào trong các lớp tập huấn, giáo dục kỹ năng mềm cho đoàn viên, học sinh, sinh viên. Anh Lương Hiển Ðạt, Chánh Văn phòng Thành đoàn Cần Thơ, có thói quen liệt kê ra danh sách những công việc cần làm ngay trong ngày, trong tuần. Trước đây, anh ghi chú trong sổ tay nhưng thời gian gần đây, anh tận dụng các ứng dụng nhắc việc trên điện thoại thông minh vừa thuận tiện theo dõi, vừa đảm bảo không bỏ sót việc. Dĩ nhiên, để làm được việc này đòi hỏi sự kiên trì, lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần tạo thành thói quen làm việc khoa học.

Không riêng anh Ðạt, nhiều bạn trẻ hiện đang sử dụng các phần mềm quản lý công việc trên mạng, có thể sử dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy vi tính, như: Microsoft Planner, Microsoft OneNote, Google Calendar… Theo anh Nguyễn Hoài Phương, trưởng nhóm kinh doanh của một công ty mỹ phẩm tại TP Hồ Chí Minh (phụ trách thị trường khu vực ÐBSCL), chia sẻ: “Các ứng dụng giúp người quản lý dễ dàng giao việc và phân bổ công việc cho từng thành viên cụ thể hoặc nhóm người theo vị trí công việc. Khi giao việc xong, công việc sẽ tự động cập nhật vào lịch biểu cá nhân. Ðiều này không chỉ giúp anh mà các nhân viên có thể chủ động với công việc của mình, tiết kiệm thời gian trao đổi công việc”. Ngoài ra, việc sắp sếp nơi làm việc khoa học cũng giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm những hồ sơ, tài liệu cần thiết khi cần. Quan trọng nhất vẫn là ý thức kỷ luật của mỗi người, vì vậy theo anh Phương, nhà trường, các đoàn thể và gia đình cần quan tâm hơn nữa việc bồi dưỡng, giáo dục kỹ năng mềm cho bạn trẻ. Qua đó, góp phần định hướng, xây dựng những thói quen tốt, phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp cho người trẻ.

Bài, ảnh: DÂN AN    

Chia sẻ bài viết