06/08/2013 - 22:27

Học Bác từ những việc nhỏ

Mấy ngày nay, chị Nguyễn Thị Đẹp (ngụ khu vực Phúc Lộc 2,  phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt) đứng ngồi không yên vì con gái sắp bước vào năm học mới, nhưng chị vẫn chưa có tiền mua sắm dụng cụ học tập. Chị nói: “Tôi và ông xã thương nhau vì cùng cảnh làm thuê làm mướn. Sinh hai đứa con, cái nghèo lại trĩu nặng thêm. Chồng tôi làm phụ hồ mỗi ngày được từ 70-100 ngàn đồng nên cuộc sống rất vất vả. Bởi vậy, Trúc Đào sắp nhập học tới nơi mà tôi chưa mua cho con cuốn tập nào…”. Thấy con được nhận phần quà gồm cặp, sách vở, quần áo... do Chi đoàn Khối Đảng-Đoàn thể quận Thốt Nốt tặng, đôi mắt chị Đẹp rưng rưng xúc động...

Ôm chồng tập trên tay, em Cao Thị Trúc Đào (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Thạnh Hòa 1, phường  Thạnh Hòa) cứ xuýt xoa với vẻ mặt hạnh phúc. Con nhà nghèo, Đào bé như "một que tăm", nhưng khuôn mặt thì sáng sủa, lanh lợi. Hôm chúng tôi đến nhà Đào, biết em thường xuyên bị đau đầu nên Ban Chấp hành (BCH) Chi đoàn Khối Đảng-Đoàn thể quận hứa sẽ sớm giúp đỡ cho em đi khám bệnh... Chị Võ Thị Hiền, Bí thư Chi đoàn Khối Đảng-Đoàn thể quận, cho biết, để cụ thể hóa việc làm theo lời Bác, năm 2012, chi đoàn thống nhất nhận đỡ đầu em Cao Thị Trúc Đào cho đến khi em học xong chương trình tiểu học. Ngoài việc chăm lo cho Đào trong những dịp lễ, Tết, BCH chi đoàn thường xuyên liên hệ với Ban Giám hiệu trường để nắm tình hình học tập của em nhằm động viên Đào học tốt. Năm học qua, Đào đạt loại giỏi. Chị Hiền chia sẻ: “Lúc sinh thời, Bác Hồ rất yêu quý thiếu nhi. Vì lẽ đó, chúng tôi nghĩ rằng học theo tấm gương Bác ở mỗi đoàn viên nên bắt đầu công tác chăm lo cho thiếu nhi. Bên cạnh nhận đỡ đầu Trúc Đào, BCH chi đoàn thường xuyên có những hoạt động như thăm hỏi, tặng quà cho thiếu nhi ở địa bàn dân cư có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó…”.

Được sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Thạnh Hòa 1 và Chi đoàn khối Đảng - Đoàn thể quận Thốt Nốt, việc học tập của em Cao Thị Trúc Đào (khu vực Phúc Lộc 2, phường Thạnh Hòa) thuận lợi hơn.

Thời gian qua, bên cạnh tổ chức triển khai các văn bản hướng dẫn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, BCH Chi đoàn Khối Đảng-Đoàn thể quận Thốt Nốt đã tổ chức cho đoàn viên thực hiện phong trào “5 xây, 5 chống” nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cụ thể, 100% đoàn viên thanh niên trong chi đoàn đăng ký học tập những nội dung phù hợp với khả năng. Kết quả thực hiện các nội dung đăng ký sẽ được đánh giá trong phân loại đoàn viên cuối năm. Ngoài ra, BCH chi đoàn cũng thường xuyên tuyên truyền và cập nhật trên “Bản tin thanh niên” những mẩu chuyện kể về Bác và những gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để đoàn viên học tập noi theo. Chị Võ Thị Hiền nói: “Dù phong trào Đoàn có những kế hoạch lớn, dài hơi nhưng chi đoàn luôn cụ thể việc học tập và làm theo gương Bác bằng những việc nhỏ nhất, gần gũi và nằm trong khả năng của đoàn viên thanh niên”. Theo chị Hiền, từ đầu năm 2013 đến nay, chi đoàn đã có 7 đoàn viên được Quận ủy tuyên dương trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Những năm qua, BCH Chi đoàn Khối Đảng-Đoàn thể quận Thốt Nốt đã không ngừng xây dựng các mô hình để đẩy mạnh công tác Đoàn cũng như thực hiện làm theo gương Bác. Hàng năm, chi đoàn đều tạo điều kiện cho đoàn viên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến trong các hoạt động Đoàn. Qua đó đã có nhiều mô hình được xây dựng và phát huy hiệu quả tại chi đoàn. Cụ thể như mô hình tái sử dụng giấy A4 được thực hiện từ năm 2012 đến nay. Trước tình trạng giấy sử dụng một mặt bị bỏ nhiều, chi đoàn đã tổ chức quyên góp để xếp thành phong bì, sử dụng tại chi đoàn. Từ đầu năm 2013 đến nay, Chi đoàn khối Đảng-Đoàn thể quận đã tổ chức được 4 đợt xếp phong bì từ giấy cũ với số lượng 300-500 cái/đợt. Nhiều đoàn viên của chi đoàn áp dụng mô hình này tại các cơ quan nhằm tiết kiệm giấy. Chị Hiền chia sẻ: “Mỗi chiếc phong bì do đoàn viên thanh niên tạo ra dù giá trị nhỏ nhưng là một bài học lớn về tiết kiệm trong công việc, tiết kiệm để làm lợi cho cơ quan, đơn vị”. Chi đoàn còn xây dựng mô hình thu gom báo cũ để bán gây quỹ hoạt động. Theo đó, hàng tháng hoặc quý, đoàn viên chi đoàn sẽ thu gom báo cũ tại cơ quan để bán tạo quỹ cho hoạt động Đoàn, như: tặng quà học sinh nghèo, công tác từ thiện xã hội…

Qua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong chi đoàn xã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên tiêu biểu. Điển hình như đoàn viên Nguyễn Tâm Bình, đang công tác tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Thốt Nốt, luôn xông xáo trong các hoạt động tại cơ quan, các hoạt động Đoàn. Từ năm 2006 đến nay, Bình đã có 9 lần hiến máu tình nguyện. Cô bạn chia sẻ: “Tôi học ngành sư phạm Giáo dục công dân nên có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác từ thời sinh viên. Trong nhiều câu chuyện về gương cần kiệm của Bác, tôi rất tâm đắc nhất câu chuyện Bác Hồ tiết kiệm bằng cách làm món thịt kho muối ớt thật mặn để dành ăn dần khi đi công tác. Noi theo gương Người, tôi luôn chú ý thực hành tiết kiệm, yêu thương, giúp đỡ mọi người trong điều kiện có thể”. Còn đoàn viên Phạm Thanh Vũ (bảo vệ Quận ủy Thốt Nốt) thì được mọi người yêu quý bởi sự tận tụy với nhiệm vụ. Dù công việc bảo vệ cơ quan chiếm phần lớn quỹ thời gian nhưng Vũ vẫn tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động của chi đoàn. Vũ cho biết Vũ từng đi bộ đội nên được học tập về Bác rất nhiều thông qua các phần việc, như: giúp đỡ nhân dân, luyện tập thể thao... Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Vũ luôn phấn đấu xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo cơ quan, với niềm hãnh diện của một cựu quân nhân. “Hiện nay, tôi chuẩn bị học trung cấp. Khi ra đi tìm đường cứu nước Bác đã tự học và học rất giỏi nhiều thứ tiếng, nay tôi được sống trong hòa bình, no ấm, tôi càng phải cố gắng học tập”-Vũ nói.

Chị Võ Thị Hiền cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn và thiết thực làm theo lời Bác, năm 2013, BCH chi đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình thiết thực để có thể làm theo gương Bác bằng những phần việc cụ thể. Trước mắt, BCH chi đoàn đang vận động đoàn viên chi đoàn và các chi đoàn ngành của quận đóng góp xây dựng một căn nhà nhân ái cho một đoàn viên đang thi hành nghĩa vụ quân sự. Hiện nay, số tiền đã vận động được trên 20 triệu đồng. Chị Hiền nói: “Mỗi việc làm theo gương Bác dù nhỏ nhưng đoàn viên chi đoàn đều phấn khởi. Thời gian tới, chi đoàn sẽ tập trung vào những nội dung chuẩn mực đạo đức đoàn viên đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo 7 nội dung lớn, như:  Năng động-Đoàn kết-Nhân ái-Thanh lịch; hăng hái thi đua, lao động cần cù, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng công việc; có tinh thần tình nguyện, tương thân, tương ái vì cộng đồng…”.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

 

Chia sẻ bài viết