30/04/2021 - 10:29

Hoạt động ngoại khóa “hút” sinh viên 

Ngoài giờ học trên lớp, sinh viên (SV) các trường đại học, cao đẳng ở TP Cần Thơ tăng cường rèn luyện kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh phong trào tình nguyện, các câu lạc bộ (CLB) học thuật do tổ chức Ðoàn - Hội thành lập, SV có xu hướng lựa chọn tham gia các dự án, chương trình gắn với mục tiêu nghề nghiệp tương lai.

Cao Minh Khang, SV Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ trưởng thành hơn từ những hoạt động ngoại khóa.

Cao Minh Khang, SV Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ trưởng thành hơn từ những hoạt động ngoại khóa.

Học nhiều kỹ năng

Hơn 1 năm qua, Cao Minh Khang, SV ngành Quản lý công nghiệp, Trường Ðại học (ÐH) Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ là gương mặt quen thuộc trong một số dự án truyền thông học đường trên địa bàn thành phố. Khang là Chủ nhiệm CLB Bạn cùng con do Hệ thống giáo dục Ngôi Sao (TP Cần Thơ) thành lập. Khang có nhiệm vụ đề xuất các chương trình tư vấn tâm lý, phương pháp chăm sóc con cho các phụ huynh học sinh. CLB còn thường xuyên tổ chức nhiều sân chơi trải nghiệm, hoạt động giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh. Tiêu biểu như hoạt động thăm và tặng quà cho người nghèo, giáo dục trẻ lòng nhân ái; hoạt động tìm hiểu thiên nhiên nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, hay như các hoạt động tập thể giúp trẻ sống chan hòa, đoàn kết với bạn bè.

Ngoài công việc này, Khang còn làm người dẫn chương trình cho các sự kiện chính trị, chương trình văn hóa - nghệ thuật trong và ngoài trường. Thỉnh thoảng, cậu còn nhận lời thu âm cho một số phim quảng cáo ở các công ty. Chia sẻ về những trải nghiệm khi làm thêm những nghề này, Khang bật mí: “Ban đầu, tôi dự định tham gia một cuộc thi dẫn chương trình do Ðoàn trường tổ chức để thử thách bản thân. Nhưng may mắn, một SV khóa trước chọn và tận tình hướng dẫn tôi từ cách phát âm, nói chuyện trước đám đông, đến quản trò, điều khiển cuộc nói chuyện”. Sau đó, cậu được Ðoàn trường tạo điều kiện dẫn chương trình cho các sự kiện trong trường, dần dà tiến bộ và chuyên nghiệp hơn. “Những hoạt động ngoại khóa có thể xem là hoạt động tập thể, cũng có thể giúp bạn có việc làm thêm. Ðây là bài học hữu ích giúp bạn trẻ tích lũy kiến thức thực tế, kỹ năng thực hành xã hội” - Khang bộc bạch.

Cùng suy nghĩ với Khang, Trương Thị Cẩm Lình, SV ngành Quản lý công nghiệp (Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ), dù mới học năm thứ 2 nhưng cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Tiêu biểu như các CLB học thuật, thể dục thể thao và đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm. Hơn 3 tháng qua, Cẩm Lình còn xin làm thu ngân cho một quán cà phê. Dù mới quen việc, nhưng cô tích lũy được nhiều kỹ năng từ việc pha chế thức uống, sắp xếp không gian quán đến sử dụng phần mềm thu - chi. Ðây là những bài học thực tế, bổ sung kiến thức từ ghế nhà trường. Cũng có nhiều bạn trẻ tham gia các dự án, hoạt động tình nguyện; chương trình khởi sự doanh nghiệp “7 ngày tự chủ - tự doanh”; thực tập, thực tế tại doanh nghiệp để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành xã hội.

Hành trang vào nghề

Nắm bắt xu thế tham gia hoạt động ngoại khóa, các cấp bộ Ðoàn - Hội khối trường đại học, cao đẳng còn đa dạng nhiều sân chơi cho SV. Ðiển hình như Ðoàn trường ÐH Y Dược Cần Thơ thường xuyên tập huấn kỹ năng cho SV như: kỹ năng phỏng vấn xin việc, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Ngoài ra, mỗi năm học, “Ngày hội việc làm” do trường tổ chức, qua đó tư vấn định hướng nghề nghiệp cho SV. Quan trọng hơn, SV ngày càng ý thức, chủ động trau dồi kỹ năng mềm hơn. Võ Thanh Khải, sinh viên ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt, cho biết: “Ngoài giờ học trên lớp, tôi còn tham gia các hoạt động truyền thông bảo vệ sức khỏe cho trẻ em; tham gia các đoàn khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con. Mỗi chuyến đi không chỉ tạo cơ hội phát huy và trau dồi kiến thức chuyên môn, mà còn giúp tôi hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, từ đó trân quý giá trị và vai trò của y đức trong nghề nghiệp”.

Nhiều bạn trẻ cho rằng, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa khi còn ngồi trên ghế nhà trường là hành trang để họ tự tin hơn trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Lê Trung Thành, cựu SV ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ÐH Tây Ðô, hiện là tiếp viên hãng hàng không Vietjet Air, chia sẻ, cũng nhờ tham gia hoạt động Ðoàn - Hội, từ một người khá rụt rè, anh dần tự tin, giỏi giao tiếp và có mối quan hệ xã hội rộng hơn. Có công việc đúng với ước mơ là cả sự nỗ lực không ngừng của bạn trẻ này. Thời SV, anh tham gia CLB tiếng Anh, đồng thời là hạt nhân trong các hoạt động, phong trào SV. Trong đó, các chương trình giao lưu các doanh nhân, hay những chuyến đi thực tế tại các doanh nghiệp đã giúp anh xác định mục tiêu nghề nghiệp để phấn đấu học tập và rèn luyện.

Không chỉ giúp SV có thêm trải nghiệm bổ ích, các hoạt động ngoại khóa đã và đang thúc đẩy phong trào SV, ngày càng gắn kết với SV nhờ tính thiết thực và hiệu quả.

Bài, ảnh: DÂN AN

Chia sẻ bài viết