20/05/2021 - 11:09

Hiểu về các cài đặt quyền riêng tư của Google 

Người dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn về cách dữ liệu của họ được xử lý. Ðiều này có nghĩa là các công ty công nghệ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng. Google là một trong những công ty cung cấp nhiều tính năng bảo mật và tăng cường tính minh bạch với nỗ lực bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, người dùng cũng cần biết các chính sách của Google và chịu trách nhiệm về những thiết lập mình đã làm.

Google luôn lưu lại các hoạt động của người dùng để giúp các dịch vụ của họ phục vụ tốt hơn. Ảnh: earth-harmony.com

Hoạt động web và ứng dụng

Khi tùy chọn này được bật, Google sẽ lưu hoạt động duyệt web của bạn trên cả trang web và các ứng dụng cục bộ khi bạn đăng nhập. Google lưu giữ lịch sử, các tìm kiếm và hoạt động của bạn. Nếu bạn có điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android, nó cũng lưu lại các ứng dụng bạn tương tác, thời gian chính xác mà bạn đã làm và số lần sử dụng chúng trong ngày.

Google cho biết, điều này mang lại trải nghiệm phù hợp hơn cho người dùng, bao gồm kết quả tìm kiếm nhanh hơn và trải nghiệm thông minh hơn khi sử dụng bộ ứng dụng của mình. Bạn có thể bật hoặc tắt hoàn toàn tính năng này.

Lịch sử vị trí

Google sẽ tạo một bản đồ của tất cả các vị trí bạn đã đến với các thiết bị mà bạn sử dụng với dịch vụ của họ. Nếu tùy chọn này được bật, vị trí của bạn sẽ được ghi lại, mặc dù bạn có thể không sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Google tại thời điểm đó.

Tính năng này sẽ giúp tìm kiếm bản đồ hoặc các tuyến đường đi làm của bạn. Bạn có thể tạm dừng hoặc tắt ghi lịch sử vị trí của mình bất kỳ lúc nào, nhưng điều đó không có nghĩa là dữ liệu đã được thu thập sẽ bị xóa. 

Ghi âm giọng nói và âm thanh

Nếu bạn sử dụng Trợ lý Google thì lệnh thoại của bạn sẽ được ghi âm và lưu trữ. Trên thực tế, Google cũng thu các âm thanh khác mà nó nghe được; Google sử dụng dữ liệu này để cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói của mình. Tính năng này tích hợp trong phần Hoạt động web và ứng dụng, vì vậy nếu bạn muốn tắt nó, bạn có thể thực hiện riêng trong phần Kiểm soát hoạt động.

Lịch sử YouTube và những gì bạn chia sẻ

Khi tùy chọn này được bật, Google sẽ lưu bản ghi của tất cả các video bạn xem và lịch sử tìm kiếm video của bạn. YouTube sẽ ghi nhớ nơi bạn đã dừng xem và dựa trên lịch sử, nó đưa ra các đề xuất không chỉ giới hạn ở YouTube mà còn cả các dịch vụ khác của Google. Bạn có thể duyệt qua lịch sử của mình, xóa nó hoặc dừng hoàn toàn việc ghi lại thói quen xem của mình. 

Cài đặt quảng cáo

Kiểm soát cài đặt Quảng cáo của Google không cho phép tắt quảng cáo. Thay vào đó, nó cho phép bạn thay đổi các loại quảng cáo dựa trên sở thích, độ tuổi, giới tính và các thông tin khác mà Google đã tích lũy được. Ðiều này có nghĩa là nếu bạn tắt Cá nhân hóa quảng cáo, bạn sẽ nhận được các quảng cáo chung chứ không phải những quảng cáo bạn quan tâm; bạn cũng có thể thấy nhiều quảng cáo hơn trong kết quả của Google Tìm kiếm. Nếu bạn muốn giới hạn số lượng quảng cáo, có lẽ tiện ích bổ sung trình chặn quảng cáo cho trình duyệt của bạn sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Kiểm soát những gì người khác nhìn thấy về bạn

Về cơ bản, đây là hồ sơ của bạn, vì vậy tùy thuộc vào số lượng bạn đã điền, đó là số lượng tùy chọn bạn có thể chỉnh sửa. Nếu bạn đã khóa chặt nó, thì hồ sơ của bạn chỉ bao gồm tên và ngày sinh và bạn có thể ẩn. Tùy chọn mà bạn nên tập trung vào trong phần này là phân đoạn Xác nhận được chia sẻ. Nếu nó được bật, các bài đánh giá của bạn có thể được hiển thị cho những người dùng khác để quảng cáo doanh nghiệp hoặc thậm chí được sử dụng trong các quảng cáo của Google. Nó nên được tắt theo mặc định - nhưng hãy kiểm tra để đảm bảo không bị hại.

Tóm lại, với tất cả các cài đặt, tùy thuộc vào bạn quyết định xem bạn coi trọng quyền riêng tư của mình hơn hay sẵn sàng nhượng bộ vì lợi ích của sự thuận tiện. Có thể mất một chút thời gian để tìm các cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái, nhưng nó sẽ rất xứng đáng với thời gian của bạn. Quyền riêng tư là một vấn đề không nên xem nhẹ và bạn nên kiểm tra cài đặt của mình trong tất cả các dịch vụ để thiết lập cho phù hợp nhất.

HOÀNG THY (Theo Welivesecurity)    

Chia sẻ bài viết