28/11/2016 - 21:38

Hiện đại hóa công tác cấp nước sạch nông thôn

Hiện nay, nhiều người dân nông thôn ở TP Cần Thơ đã được sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước hiện đại do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ (gọi tắt là Trung tâm nước) đầu tư xây dựng. Với nỗ lực từng bước hiện đại hóa công tác cấp nước sạch nông thôn, Trung tâm nước tiến hành nâng cấp, cải tạo các hệ thống trạm cấp nước cũ để nâng chất lượng cấp nước cho người dân.

YÊU CẦU HIỆN ĐẠI HÓA

Những thập niên trước đây, phần lớn các trạm cấp nước sạch nông thôn ở TP Cần Thơ là các trạm cấp nước mini, công suất chỉ khoảng 4-6m3 nước/giờ. Thời kỳ đó, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nông thôn còn thấp nên quy mô đầu tư là phù hợp; mặt khác, chất lượng nguồn nước sông tại nhiều nơi vẫn còn khá tốt, chỉ cần xử lý bằng các công nghệ đơn giản có thể sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày.

 Nhân viên Trung tâm nước kiểm tra các thiết bị máy móc tại Trạm cấp nước sạch tập trung xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Nhưng gần đây, các trạm cấp nước nông thôn đòi hỏi có công suất lớn, hiện đại, chất lượng nước tốt như ở đô thị do dân số, nhu cầu tiêu dùng nước sạch ở nông thôn ngày càng tăng. Yêu cầu xử lý nước cũng khắt khe hơn do tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân ngày càng nhiều. Theo đó, Trung tâm nước tập trung đầu tư xây dựng các trạm cấp nước sạch công suất lớn, thiết bị hiện đại. Đồng thời, tiến hành nâng cấp, cải tại những trạm cấp nước đã xây dựng thông qua việc đầu tư trang thiết bị mới: máy phát điện, biến tần điều áp thay thế đài nước, chuyển đổi nguồn điện từ 1 pha sang 3 pha để sử dụng các máy bơm có công suất lớn, sử dụng công nghệ lọc bằng phương pháp oxy hóa sâu, tăng cường chất lượng nước cấp…

Việc từng bước hiện đại hóa công tác cấp nước nông thôn là một hướng đi mới của Trung tâm nước, thể hiện sự quan tâm đến chất lượng phục vụ người dân. Các công trình, hệ thống cấp nước được đầu tư trong giai đoạn từ năm 2014 trở lại đây, được áp dụng công nghệ xử lý mới, đầu tư hạ trạm biến áp, máy phát điện công suất lớn đảm bảo nguồn điện ổn định, tăng khả năng cấp nước đến hộ dân. Nhiều trạm cấp nước còn được đầu tư các máy phát điện dự phòng hay hệ thống pin năng lượng mặt trời để đảm bảo hoạt động liên tục khi gặp các sự cố cúp điện. Theo Trung tâm nước, với nhiều trạm cấp nước được đầu tư xây dựng theo các công nghệ mới, hiện đại được đưa vào sử dụng, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cấp nước cho người dân mà còn giảm được rất nhiều chi phí trong quản lý, vận hành. Đặc biệt, hoạt động xử lý và cấp nước sạch đã từng bước được hiện đại hóa và tự động hóa tại nhiều khâu với độ chính xác cao, giúp việc cấp nước sạch cho người dân tốt hơn.

NGƯỜI DÂN ỦNG HỘ

Trung tâm nước đang quản lý vận hành khai thác hơn 250 trạm cấp nước nông thôn, công suất từ 120 – 2.600m3/ngày-đêm, cung cấp cho 111.000 hộ dân nông thôn sử dụng, đạt tỷ lệ 66,92% số hộ dân nông thôn trong phạm vi phân vùng do Trung tâm nước phụ trách. Trong đó, một số trạm cấp nước được xây dựng gần đây có trang thiết bị hiện đại và công nghệ xử lý nước mới, như: Hệ thống cấp nước (trạm cấp nước) xã Thạnh An - Thạnh Thắng - Thạnh Lợi- huyện Vĩnh Thạnh công suất 2.600m3/ngày; Trạm cấp nước tập trung xã Giai Xuân 45m3/giờ; Trạm cấp nước tập trung Tân Thới thuộc huyện Phong Điền công suất 500m3/ngày đêm; Trạm cấp nước tập trung xã Định Môn và trạm ở xã Thới Thạnh, Trường Xuân B thuộc huyện Thới Lai; Trạm cấp nước tập trung tại các xã Đông Thắng, Thới Xuân thuộc huyện Cờ Đỏ...

Thực tế cho thấy, người dân nông thôn sử dụng nước sạch tại nhiều trạm cấp sạch do Trung tâm nước xây dựng rất hài lòng. Bà Nguyễn Ngọc Lợi ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, cho biết: "Vừa qua, trạm cấp nước sạch tập trung tại xã Tân Thới chính thức hoạt động, giúp gia đình tôi và nhiều hộ dân ở đây có nước sạch sử dụng. Tôi thấy xài nước máy này rất tiện lợi và an tâm so với trước đây phải xài nước sông và nước giếng bơm tay. Vòi nước ở đây chảy mạnh và chất lượng nước khá tốt". Ông Huỳnh Văn Quí, nhân viên quản lý Hệ thống cấp nước tập trung xã Tân Thới, huyện Phong Điền, cho biết: Trạm có công suất 500m3/ngày đêm, thiết kế hiện đại, với chất lượng nước cấp xử lý đạt QCVN 01-BYT (Quy chuẩn chất lượng nước sạch Bộ Y tế) nên bà con ở rất an tâm trong sử dụng. Nhờ có công suất lớn và có đầu tư máy bơm áp lực tăng khả năng đưa nước sạch đến các hộ dân nên nhiều bà con ở xa trạm không lo thiếu nước sử dụng vào các giờ cao điểm. Theo ông Trương Công Chẩn, nhân viên quản lý trạm cấp nước sạch tập trung tại ấp Định Yên, xã Định Môn, huyện Thới Lai, với việc được đầu tư xây dựng với công suất lớn, có các thiết bị xử lý nước hiện đại và tự động, trạm cấp nước nơi đây không chỉ cung cấp nước sạch cho khoảng 1.000 hộ dân ở xã Định Môn mà còn kết nối mạng đường ống cấp nước tới nhiều trạm cấp nước nhỏ tại các xã, phường lân cận như: Trường Thành-Thới Lai, Trường Lạc-Ô Môn. Người dân sử dụng nước sạch rất hài lòng về chất lượng, không lo bị thiếu nước sinh hoạt như trước đây.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết