21/09/2008 - 21:37

Hám lợi, bị lừa!

TAND tỉnh Kiên Giang vừa đưa ra xét xử 2 vụ án hình sự liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một bị cáo còn rất trẻ đã lợi dụng công nghệ thông tin để dụ dỗ nhiều người tham gia đầu tư qua mạng với mục đích chiếm đoạt số tiền đầu tư của người tham gia. Bị cáo còn lại đã gần 60 tuổi lại làm giả đồng đen lừa bán cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tiền cọc. Nguyên nhân duy nhất giúp các bị cáo thực hiện được hành vi lừa đảo đều xuất phát từ sự hám lợi của những người bị hại.

Bị cáo Triệu Hoàng Tình 

Cuối năm 2007, Triệu Hoàng Tình (SN 1985) ngụ tại khu phố Đồng Khởi, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá (Kiên Giang) đưa thông tin lên mạng internet giới thiệu về Công ty Colony. Tình tự giới thiệu là nhân viên của Công ty Colony và là Trưởng nhóm N21-Kiên Giang và tung ra những thông tin không đúng sự thật về Công ty Colony. Theo giới thiệu của Tình thì đây là Công ty tài chính lớn chuyên kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, sòng bạc, xây dựng... Từ đó, Tình kêu gọi đầu tư vào Công ty này với chiêu thức là sẽ sớm thu hồi vốn và thu lợi nhuận đáng kể. Sau khi hướng dẫn cách thức tham gia, Tình đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi lớn để kêu gọi đầu tư. Không ngờ đến thủ đoạn lừa đảo này, một số người đã chuyển tiền vào tài khoản của Tình tại các ngân hàng để mua điểm “ảo” do Tình tạo ra. Khi người đầu tư có nhu cầu rút vốn, Tình yêu cầu phải tìm người thay thế và bán số điểm ảo đã mua với giá thấp cho Tình để nhận lại tiền. Sau đó, Tình rao bán lại số điểm ảo trên cho những người mới tham gia với giá cao hơn để hưởng chênh lệch. Bằng thủ đoạn này, Tình chiếm đoạt dần số tiền của những “nhà đầu tư” mà họ không hề hay biết. Chỉ trong thời gian ngắn, Tình đã lôi kéo được 7 đối tượng tham gia vào việc đầu tư qua mạng này. Ngày 22-1-2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tình để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 10-9-2008, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Triệu Hoàng Tình 2 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Thị Đen 

Ở phiên tòa sơ thẩm cùng ngày, Thị Đen (SN 1951) ngụ tại ấp An Hiệp, xã Định An, huyện Gò Quao (Kiên Giang) cũng lãnh án 2 năm tù về hành vi lừa đảo tương tự. Từ tháng 6-2006, Thị Đen cùng Danh Dũng (em bà con với Đen) nghĩ ra “sáng kiến” làm đồng đen giả đem gạ bán để chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Chỉ cần một cục chì gói vào bọc nylon giả làm đồng đen do Dũng đưa cho, Thị Đen đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo. Khi có khách hàng đến mua, Đen yêu cầu đặt tiền cọc rồi sau đó tìm cách tránh né không chịu giao hàng. Bằng thủ đoạn này, Đen đã lừa được nhiều khách hàng dễ tin và bỏ túi, chiếm đoạt số tiền gần 90 triệu đồng.

Vụ lừa thứ nhất được thực hiện vào cuối tháng 6-2006. Thị Đen gạ bán đồng đen “có thể trị bá bệnh, là vật gia truyền do tổ tiên để lại” cho hai ông Đinh Văn Quân ngụ khu phố Phi Kinh, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá (Kiên Giang) và Lê Hoàng Tấn ở ấp Cạn Ngọn, xã Thạnh Yên, huyện An Biên (Kiên Giang) với giá 30 tỉ đồng. Sau khi nhận 73,5 triệu đồng tiền cọc, Đen hẹn đến cuối năm mới giao hàng để kéo dài thời gian. Tiếp đó, Đen tiếp tục lừa bán “thiên thạch” cho ông Mathismael (quốc tịch Campuchia) và nhận trước 1.000USD tiền cọc. Cũng như lần trước, khi người mua yêu cầu nhận hàng, Đen lại đòi đưa thêm 50 triệu đồng để sửa nhà, cúng tổ tiên rồi mới giao hàng. Nếu không làm đủ các thủ tục, gia đình người mua sẽ có người chết bất ngờ. Những người bị hại phải bỏ rất nhiều công sức tìm hiểu mới phát hiện bộ mặt thật của kẻ lừa đảo và tố cáo hành vi lừa đảo của Thị Đen. Tại Tòa, những người bị hại đều thừa nhận do quá tin tưởng vào lời giới thiệu của Thị Đen nên dù không nhìn thấy đồng đen vẫn giao tiền để rồi bị lừa! Riêng Danh Dũng hiện đã chết vì bệnh lý.

Bài, ảnh: MINH HÙNG

Chia sẻ bài viết