02/04/2010 - 08:25

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Hải Phòng phải trở thành thành phố phát triển hàng đầu cả nước

Từ ngày 30/3-1/4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã về thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng. Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”; đi thăm và làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, Bộ Tư lệnh Hải Quân và Quân khu 3, công ty TNHH GE Việt Nam.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Hải Phòng phải đặt quyết tâm cao để trở thành một cực phát triển mạnh, một thành phố phát triển hàng đầu cả nước. Các thành phố lớn phải có sự phát triển bứt phá, phải đạt tăng trưởng GDP cao hơn nhiều so với bình quân cả nước. Vì vậy, Hải Phòng cần phát huy tốt hơn nữa lợi thế cảng biển, đường sắt, đường hàng không..., có như thế mới tạo được sự thay đổi nhanh chóng cho thành phố.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng tỷ lệ khu vực nông thôn chiếm tới 4/5 diện tích đất, nông dân chiếm gần 2/3 dân số. Với định hướng xây dựng thành phố trở thành trung tâm kinh tế lớn, Hải Phòng đã tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa dịch vụ là lĩnh vực hàng đầu chiếm gần 52%, công nghiệp-xây dựng chiếm khoảng 37%, nông-lâm-thủy sản còn khoảng trên 10%. Năm 2009 vừa qua, GDP của Hải Phòng tăng 5,75%, thành phố đã đạt và vượt mức kế hoạch 11/12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Chủ tịch nước đánh giá: Hải Phòng đang trong bước chạy đà để chuẩn bị cất cánh.

Phân tích những yếu kém, khó khăn của Hải Phòng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, Hải Phòng chưa phát huy tối đa ưu điểm vận chuyển hàng hóa của tuyến đường sắt, vì vận tải hàng container chủ yếu bằng đường bộ như hiện nay vừa gây ách tắc giao thông, vừa chịu chi phí cao. Sân bay Cát Bi với tần suất hiện nay cũng chưa xứng với yêu cầu của một thành phố đang phát triển. Vì vậy, trong Đại hội Đảng bộ các cấp sắp tới, lãnh đạo, quân và dân thành phố Hải Phòng phải phân tích kỹ nguyên nhân gây nên những yếu kém để có quyết sách bứt phá trong tăng trưởng, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tựu chung của cả nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hải Phòng phải khơi dậy, khai thác tối đa những lợi thế của thành phố. Nghị quyết 32-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, cùng các Quyết định của Thủ tướng, Chính phủ chính là chìa khóa để tháo gỡ. Chủ tịch nước cũng lưu ý Hải Phòng quan tâm mạnh hơn đến đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư; đồng thời trong phát triển phải quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Ra thăm quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, Chủ tịch nước hoan nghênh chủ trương của thành phố Hải Phòng tiếp tục phát triển lực lượng thanh niên xung phong đi xây dựng kinh tế, lập nghiệp tại vùng biển đảo. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị thành phố Hải Phòng tập trung nguồn lực, kêu gọi đầu tư bên ngoài để tạo bước phát triển đột phá cho huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Tới thăm Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Quân chủng Hải quân, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương cán bộ, chiến sĩ Quân khu 3 và Quân chủng Hải quân luôn bám sát địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh chính trị. Chủ tịch nước nhắc nhở lực lượng vũ trang Quân khu 3 và Quân chủng Hải quân phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, đề cao cảnh giác trước âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, quan tâm xây dựng tổ chức Đảng trong quân đội trong sạch, vững mạnh, tích cực làm công tác dân vận, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết