07/11/2011 - 10:15

Hạ thủy tàu chở dầu thô 104.000 tấn do Việt Nam sản xuất

Sáng 6-11, Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS)-Tập đoàn Dầu khí Việt Nam long trọng tổ chức lễ hạ thủy tàu chở dầu thô có trọng tải 104.000 tấn. Đây là tàu chở dầu có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay do Việt Nam sản xuất. Tham dự có lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam...

Tàu chở dầu thô 104.000 tấn là sản phẩm có khối lượng chế tạo cơ khí chính xác lớn, lắp đặt máy móc thiết bị phức tạp đòi hỏi trình độ kỹ thuật và công nghệ thi công cao, tàu có tổng chiều dài 245 m, chiều rộng mặt boong tàu 43 m, chiều cao 20 m được sản xuất tại Công ty DQS- KKT Dung Quất.

Trong thời gian đóng tàu, nhất là sau khi đơn vị được chuyển giao từ Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam- VinaShin về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty DQS đã ổn định lại tổ chức, quyết tâm hoàn thành tàu đúng cam kết với chủ tàu là Tổng công ty cổ phần vận tải dầu khí- PV Trans. Việc hạ thủy tàu 104.000 tấn thành công là mốc son và là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng không những đối với Công ty DQS, mà còn là đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành đóng tàu trong nước, khẳng định vị thế, năng lực của Công ty DQS với bạn hàng trong nước và quốc tế.

Sau khi hạ thủy tàu 104.000 tấn, Công ty DQS sẽ tiếp tục hoàn thiện và bàn giao cho PV Trans vào tháng 3-2012. Đồng thời, Công ty DQS tiếp tục đóng tàu chở dầu thô có trọng tải 105.000 tấn, dự kiến bàn giao cho chủ tàu vào cuối năm 2012; tập trung tiếp nhận, sửa chữa, hoán cải các tàu dịch vụ cho Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro; tiếp tục triển khai hợp tác với các đối tác nước ngoài như IHI Marine United để đóng mới tàu có trọng tải 56.000 tấn.

NGUYỄN ĐĂNG LÂM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết