13/12/2019 - 10:33

Gương sáng sinh viên 

Ba mất từ khi Nguyễn Văn Lợi (quê ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), sinh viên ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ, đang học lớp 12. Không ruộng đất, cậu phải phụ giúp mẹ làm cỏ, cuốc đất thuê để kiếm tiền thi đại học. Kiên trì, vượt khó, gần 4 năm học đại học, năm học nào Lợi cũng đạt loại giỏi. Cậu còn là “thủ lĩnh” sinh viên tích cực tham gia nhiều phong trào Đoàn- Hội, giúp ích cộng đồng.

Nguyễn Văn Lợi (hàng đầu, bìa trái) trong chương trình trao đổi thủ lĩnh sinh viên tại Thái Lan. Ảnh: NVCC

Ba Lợi vốn là trụ cột kinh tế gia đình, nên từ khi ba mất Lợi theo mẹ làm thêm đủ nghề để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt và học tập. Cuộc sống khó khăn nhưng cậu luôn nỗ lực học tập với ước mơ tương lai có nghề nghiệp ổn định để chăm lo cho mẹ và em gái. Suốt quá trình học phổ thông, kết quả học tập của cậu đều đạt loại giỏi. Khi trúng tuyển vào ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ (năm 2016), cậu được Báo Tuổi Trẻ (TP Hồ Chí Minh) tặng học bổng “Tiếp sức đến trường”, trị giá 7 triệu đồng dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền này, cậu dành để đóng học phí, mua dụng cụ học tập và trang trải chi phí sinh hoạt cho những ngày đầu lên Cần Thơ học tập.

Ngay từ năm thứ nhất đại học, Lợi đã đi làm thêm đủ nghề để sống tự lập. Những buổi không học, cậu xin làm nhân viên vệ sinh tại các công trình xây dựng, được trả 13.000 đồng/giờ. Lợi còn “xoay ca” làm thêm nghề phục vụ tiệc cưới vào dịp cuối tuần, mỗi ngày được trả từ 100.000 đến 200.000 đồng. Tính ra mỗi tháng, Lợi kiếm được hơn 1 triệu đồng, vì vậy phải sống tiết kiệm mới đủ chi tiêu. Lợi tâm sự: “Mẹ em làm thuê nên thu nhập cũng bấp bênh, vả lại còn lo cho người em gái đang học lớp 6, vì vậy em rất vui khi bản thân có thể sống tự lập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình”.

Bận rộn việc làm thêm nhưng cậu luôn cố gắng học tập, tích cực học nhóm, đến thư viện mượn tài liệu tự nghiên cứu. Cần cù và thông minh nên kết quả học tập luôn đạt loại giỏi. Vượt khó học giỏi nên Lợi được nhiều tổ chức tặng học bổng, nhờ vậy có thêm chi phí để học tập. Tháng 9-2019, cậu cũng được trường chọn tham gia chương trình trao đổi thủ lĩnh sinh viên tại Trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan). Trong thời gian 1 tuần tham gia chương trình, cậu được tìm hiểu về văn hóa, phong tục của cư dân địa phương; hiểu rõ hơn về phương pháp học tập, các phong trào sinh viên của trường bạn.

Nguyễn Văn Lợi ước mơ sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ổn định, phụ giúp gia đình. 

Không chỉ học giỏi, Lợi còn tích cực tham gia phong trào Đoàn- Hội. Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường (từ tháng 7-2018), Liên Chi hội trưởng Liên Chi hội sinh viên Kiên Giang (từ tháng 3-2019), cậu đã đề xuất tổ chức nhiều sân chơi cho hội viên. Nổi bật là hội diễn văn nghệ truyền thống “Sóng Kiên Giang” với nhiều tiết mục văn hóa-văn nghệ ca ngợi quê hương, đất nước kết hợp với trao học bổng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hay như chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” diễn ra trong 2 năm qua (2018 và 2019), đã thực hiện nhiều công trình, phần việc hữu ích vì cộng đồng tại huyện Hòn Đất, Giồng Riềng. Tiêu biểu như: Bảo vệ môi trường, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em, thăm gia đình chính sách, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn. Mỗi chiến dịch, Liên Chi hội vận động hơn 15 triệu đồng hỗ trợ cho địa phương thực hiện các công trình, phần việc.

Ý chí vượt khó trong học tập và những hoạt động vì cộng đồng của người “thủ lĩnh” sinh viên là tấm gương sáng để bạn bè noi theo…

DÂN AN

Chia sẻ bài viết