11/10/2018 - 21:05

Gương sáng ở Thuận An 

88 tuổi, ông Lê Văn Ca (thường gọi ông Ba Ca) ở khu vực Thới An 1, phường Thuận An, quận Thốt Nốt, vẫn tham gia cùng địa phương vận động xây dựng cầu đường, từ đóng góp tiền bạc cho đến vận động kinh phí, giám sát thi công. Bà con còn kính trọng ông vì cách đối nhân xử thế, xây dựng gia đình văn hóa, gắn kết xóm giềng.

Ông Lê Văn Ca (trái) cùng Trưởng khu vực trên tuyến đường mới hoàn thành.

Dẫn chúng tôi đến nhà ông Lê Văn Ca, trên đường đi, ông La Văn Kiểm, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu vực Thới An 1, giới thiệu những công trình có sự đóng góp tích cực của ông Ba. Mới nhất là tuyến đường rạch Biện Hồ vừa hoàn thành vào tháng 5 vừa qua. Tuyến đường dài 300m, rộng 4m, kinh phí thực hiện 180 triệu đồng do nhân dân đóng góp cùng 500 ngày công lao động. Ông La Văn Kiểm nhấn mạnh: “Chú Ba rất có uy tín nên vận động được nhân dân và nhiều mạnh thường quân ủng hộ kinh phí, công sức thực hiện các công trình. Có chú Ba hỗ trợ, khu vực sớm hoàn thành các mục tiêu xây dựng, nâng cấp các công trình giao thông trong nhiều năm qua”.  

Đã gần 90 tuổi, ông Ba Ca khỏe mạnh, minh mẫn. Ông kể, con đường đầu tiên ông làm cách đây 13 năm, là đoạn từ cầu chợ Biện Hồ chạy ra quốc lộ 91 dài 120m, rộng 3m. Lúc đó, đường thấp, gồ ghề, thường xuyên ngập nước, bà con lại nhóm họp buôn bán. Thế là ông tự bỏ tiền đổ bê tông đoạn đường này. Từ đây, mỗi khi ông vận động đóng góp kinh phí cùng nhau nâng cấp, xây mới cầu đường, bà con đều nhiệt tình hưởng ứng và đóng góp tích cực. Ông được mọi người tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban vận động xây dựng các công trình cầu đường của khu vực. Bên cạnh những công trình xã hội hóa, các công trình được thực hiện theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm cũng được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng. Tiêu biểu như tuyến đường từ cầu chợ Biện Hồ đến ngọn Trà Uối, dài 1.400m, rộng 4m, nhân dân hiến đất cùng vật kiến trúc, hoa màu và đóng góp gần 250 triệu đồng, còn lại do Nhà nước đầu tư. Ông Ba Ca là người gương mẫu di dời hàng rào, hiến đất, đóng góp kinh phí để mở rộng đường; đồng thời vận động bà con cùng thực hiện.

Ông Ba tâm sự: “Làm công tác vận động không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Phải tốn nhiều thời gian, công sức và có trách nhiệm. Có những hộ không có điều kiện đóng một lần mà chia nhỏ ra nhiều lần thì mình chịu khó tới lui để thu cho đủ. Hộ nào khó quá thì thôi hoặc đóng ít hơn, rồi mình vận động thêm mạnh thường quân để bù. Tuy cực nhưng vui vì bà con rất quý. Càng vui hơn ngày càng có nhiều tuyến đường, cây cầu được xây dựng khang trang, rộng rãi để học sinh đi học dễ dàng, bà con đi lại thuận tiện”.

Ngoài cầu đường, ông Ba còn thường xuyên giúp đỡ những trường hợp ốm đau, nằm viện. Hoàn cảnh nào quá khó khăn, ông vận động bà con chung tay giúp đỡ, hỗ trợ một phần kinh phí điều trị bệnh. Chị Nguyễn Thị Nhiều, một hộ cận nghèo của khu vực, cho biết: “Chồng tôi bệnh nặng, cần phải phẫu thuật mà nhà thì thiếu trước hụt sau, chú Ba vừa cho tiền, vừa vận động mọi người quyên góp giúp. Mấy hộ khác cũng được chú Ba giúp như vậy”.

Ông Ba Ca còn là tấm gương về lối sống đẹp, xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc, hòa hảo với xóm giềng. 3 người con của ông đều thành đạt, công việc và kinh tế vững vàng; thường xuyên ủng hộ kinh phí cho các phong trào, hoạt động của địa phương. Hiện ông Ba có đầy đủ cháu nội, ngoại và các cháu chắt. Con cháu đề huề, gia đình yên ấm.

* * *

Ông Lê Văn Ca được tặng thưởng rất nhiều Bằng khen, giấy khen của phường, quận, thành phố cho những đóng góp của mình trong Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Người tốt việc tốt, Gia đình văn hóa… Mới đây, ông vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, vì có thành tích tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018. 

  Bài, ảnh: LỆ THU

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Thuận An