27/06/2011 - 08:42

Giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam

(Chinhphu.vn)- Ngày 26-6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Gia đình Việt Nam và phát động phong trào xây dựng gia đình trong giai đoạn mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo các bộ, ngành; đại diện các gia đình văn hóa tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh đã dự buổi lễ.

Cách đây 10 năm (năm 2001), Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28-6 hàng năm là “Ngày Gia đình Việt Nam”, nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Gia đình là tế bào của xã hội, là tổ ấm của mỗi người, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Vì vậy, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam cũng là nhiệm vụ chung của toàn xã hội.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Lê Thị Thanh Hòa đã phát động cuộc vận động xây dựng gia đình trong giai đoạn mới mang tên “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Theo đó, gia đình với nội dung “5 không” là: Không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Nội dung “3 sạch” là: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Cuộc vận động này nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng gia đình; chủ động, sáng tạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện tốt vai trò người chủ gia đình, người sinh thành và nuôi dưỡng thế hệ tương lai của đất nước, chăm sóc người cao tuổi.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền hỗ trợ, tạo điều kiện để các cấp Hội Phụ nữ triển khai thực hiện Cuộc vận động này, thực hiện các chương trình về gia đình, giám sát việc thực hiện chính sách, luật pháp về gia đình.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự chung tay góp sức, quyết tâm của các ngành, các cấp, của nhân dân, các gia đình và các tầng lớp phụ nữ, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” sẽ đạt hiệu quả cao. Qua đó, tiếp tục gìn giữ và phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

TỪ LƯƠNG

Chia sẻ bài viết