30/10/2018 - 13:16

Giao ban báo chí tại Cần Thơ: Nhiều câu hỏi về vụ "đổi 100 USD" 

(CTO)- Sáng 30-10, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 10-2018 với các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn. Các đồng chí: Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ; Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, chủ trì hội nghị.

Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở TT&TT trả lời báo chí.

Tại họp báo, 17 nhà báo đặt 34 câu hỏi, trong đó phần lớn là câu hỏi liên quan đến vụ "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng" của anh Nguyễn Cà Rê (ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều). Các nhà báo cũng đặt vấn đề trong vòng 8 tháng mà cơ quan công an đề nghị Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký quyết định khám xét Tiệm vàng Thảo Lực và nhà riêng của ông Lê Hồng Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực - chủ tiệm vàng Thảo Lực) đến 2 lần, vậy cơ sở pháp lý của quyết định khám xét này căn cứ vào đâu, ông Lực đã có dấu hiệu vi phạm gì; quan điểm của thành phố trong xử lý về vấn đề này…

Cuộc họp giao ban báo chí sáng 30-10.

Trả lời báo chí, đồng chí Đỗ Hoàng Trung cho biết, ngày 29-10, UBND thành phố đã có Công văn số 3778 ủy quyền, giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thông tin cho báo chí về những vấn đề liên quan đến xử phạt vụ đổi 100 USD và các chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp giao ban ngày 30-10.

Ông Đỗ Hoàng Trung, giám đốc Sở TT&TT (đứng) trả lời báo chí  

Theo đồng chí Đỗ Hoàng Trung, ngày 29-10, UBND thành phố đã nhận đơn của ông Rê xin cứu xét, Chủ tịch UBND thành phố đã giao cho Công an thành phố rà soát các quy trình, các quy định xử phạt và những vấn đề dư luận đang quan tâm để tham mưu cho thành phố giải quyết vấn đề này trước ngày 2-11-2018. Lãnh đạo thành phố khẳng định quan điểm là không bưng bít thông tin, yêu cầu báo chí cần phản ánh đúng sự thật, viết theo tinh thần xây dựng cho thành phố ngày càng phát triển. Vì liên quan đến vụ đổi 100 USD, một số cơ quan báo chí đã đăng thông tin về người ký quyết định xử phạt, trong khi không liên đến vụ đổi tiền….

Đồng chí Đỗ Hoàng Trung công bố Công văn số 665 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh Cần Thơ về ý kiến tham mưu cho thành phố xử lý việc ông Nguyễn Cà Rê bị xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng khi đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực. Theo đó, NHNN có ý kiến là Tiệm vàng Thảo Lực là đơn vị không được cấp phép thu đổi ngoại tệ nhưng lại có hành vi thu đổi ngoại tệ với cá nhân là sai quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối. Việc UBND thành phố ra quyết định xử phạt hành chính đối với Tiệm vàng Thảo Lực là đúng quy định tại Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (Nghị định 96).

Công văn của NHNN chi nhánh Cần Thơ cũng nêu đối với cá nhân ông Nguyễn Cà Rê thực hiện đổi ngoại tệ tại Tiệm vàng Thảo Lực là tổ chức không được cấp phép thu đổi ngoại tệ là sai quy định của pháp lệnh ngoại hối (vi phạm quy định tại Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005) và Khoản 2 Điều 3 Thông tư 20/2011/TT-NHNN. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Điều 76, 77 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH 13 ngày 20-6-2012 thì: Trường hợp cá nhân ông Rê bị phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên nếu không có khả năng thi hành quyết định xử phạt, hoặc xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt; cá nhân ông Rê phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt hoặc đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người ra quyết định xử phạt.

Liên quan đến thu đổi ngoại tệ trên, NHNN chi nhánh thành phố sẽ có ý kiến báo cáo NHNN xem xét, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Nghị định 96 cho phù hợp thực tiễn.

Ông Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy tại họp giao ban báo chí 

Kết luận giao ban báo chí, đồng chí Trần Việt Trường khẳng định: Quan điểm của thành phố rất rõ ràng, đối với các sự vụ, sự việc là xử lý đúng người, đúng tội nhưng không làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nếu gặp khó khăn, nhất là những người kiến thức pháp luật còn hạn chế.

Họp giao ban báo chí sáng 30-10

GIA BẢO- H. HOA

Chia sẻ bài viết