28/11/2021 - 20:34

F0 tăng cao - người dân không hoang mang, cần chủ động, tích cực hơn để thích ứng an toàn với dịch 

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 đang có chiều hướng tăng cao ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có TP Cần Thơ. Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đã tăng, nhưng số ca mắc COVID-19 liên tiếp lập kỷ lục mới. Ngày 25-11, số ca mắc COVID-19 ghi nhận trên địa bàn thành phố đạt mức kỷ lục mới, với 1.310 ca. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong ngày ở mức 4 con số sau 3 ngày liên tiếp trước đó đều có trên 900 ca/ngày.

Đâu là nguyên nhân và người dân cần quan tâm đến vấn đề gì để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong trạng thái cuộc sống bình thường mới?

Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, từ khi thành phố điều chỉnh nới lỏng giãn cách xã hội, đưa các hoạt động trở lại bình thường, người dân tiếp xúc nhau nhiều hơn thì cũng đồng nghĩa với số ca mắc COVID-19 tăng dần theo. Thêm vào đó, thời gian qua có nhiều người đi từ vùng dịch như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về quê và lây cho các đối tượng khác, nhưng nhiều người dân chậm khai báo để truy vết, khoanh vùng, cách ly. Trong đó, có nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng không có triệu chứng, nên dịch bệnh đã âm thầm sống trong cộng đồng và lây lan, khó nhận biết. Ngoài ra, ý thức phòng, chống dịch của người dân đã giảm, thể hiện tâm lý lơ là, chủ quan, thỏa mãn vì nghĩ rằng mình đã được 2 mũi vaccine bảo vệ. Chính vì suy nghĩ chủ quan đó mà nhiều người đã thoải mái đi lại, vô tư vào quán nhậu, cà phê, tụ tập bạn bè… mà không tuân thủ nghiêm quy định 5K. Chúng ta cần phải có sự nhìn nhận đúng, thay đổi lối sống, thói quen không phù hợp trước đây để thích ứng, an toàn cho chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng xã hội.

Một thực tế mà chúng ta cần phải hiểu rằng, không có một loại vaccine nào trên thế giới có thể ngăn chặn 100% virus tấn công, đối với dịch bệnh COVID-19 cũng vậy. Vaccine COVID-19 có tác dụng ngăn cản lây nhiễm nhưng ở một mức độ nào đó thôi, chứ không có tác dụng phòng ngừa tuyệt đối. Do đó, có trường hợp người dân đã tiêm 1 mũi, thậm chí đủ 2 mũi, nhưng vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2 đó là điều có thể xảy ra.

Nhưng đối với người nhiễm đã có tiêm 1 mũi, 2 mũi vaccine thì sẽ khác hoàn toàn so với người chưa tiêm mũi vaccine nào. Vậy khác ở những điểm nào? Người có tiêm vaccine trước tiên là cơ thể sẽ có sức đề kháng với virus. Và khi bị nhiễm bệnh thì có biểu hiện nhẹ hơn, điều trị cũng mau khỏi bệnh hơn, nguy cơ tử vong rất thấp. Thậm chí có người không xuất hiện triệu chứng, có thể tự điều trị tại nhà mà không phải đi bệnh viện. Giá trị lớn nhất của vaccine COVID-19 chính là ở những điểm quan trọng này. Vì vậy, dù bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi người dân cần phải chủ động để được tiêm đủ 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của ngành Y tế. Phải tranh thủ tiêm ngay khi được chính quyền địa phương thông báo. Bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng là cách để chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu của gia đình mình. Mặt khác, nếu giữ được sức khỏe an toàn khỏe mạnh, không nhiễm bệnh thì người dân sẽ không phải chịu cách ly điều trị, không bị ảnh hưởng đến công việc, học hành, hoạt động sản xuất, mua bán, kinh doanh… Đó chính là lợi ích mà mỗi người cần phải có được trong tình hình dịch bệnh khó khăn này.

Số ca F0 trên địa bàn thành phố có thể sẽ còn tăng trong những ngày tới. Tuy nhiên, thời điểm này tình hình dịch bệnh đã có sự thay đổi tích cực so với giai đoạn trước. F0 hiện nay sẽ không còn là nỗi lo lắng, đáng sợ như F0 ở thời điểm đầu mùa dịch. TP Cần Thơ cũng đã ban hành quy định cho phép những ca F0 có triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương, theo dõi, hướng dẫn, điều trị của đội y tế lưu động. Tại các bệnh viện dã chiến, số bệnh nhân nhập viện và điều trị trong khu nhẹ và trung bình tăng lên. Hầu hết những người đã tiêm vaccine khi nhiễm COVID-19 đều có các triệu chứng thông thường của bệnh viêm đường hô hấp trên như ho, sốt, viêm họng, sổ mũi, mất vị giác... Rất ít bệnh nhân chuyển nặng, khó thở hay tụt SpO2 như giai đoạn trước. Những trường hợp đã tiêm vaccine chuyển nặng đa số là người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người mới tiêm 1 mũi vaccine, chưa đủ thời gian cho cơ thể sinh kháng thể.

Giai đoạn trước, khi F0 nhập viện thì tâm lý người bệnh và người thân rất hoảng loạn, lo lắng, số bệnh nhân nhập viện điều trị chuyển nặng phải thở oxy và chuyển sang cấp cứu rất nhiều. Ở giai đoạn này, tuy chưa thống kê cụ thể nhưng số ca nặng, thở oxy đã giảm rõ rệt, tinh thần bệnh nhân cũng ổn định, tích cực hơn. Khi số bệnh nhân chuyển nặng giảm thì số người tử vong cũng giảm. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, từ ngày 10-11 đến 19-11-2021, tổng số ca bệnh COVID-19 tử vong trên địa bàn thành phố là 17 người. Trong đó, độ tuổi dưới 50 là 1 người, từ 50-65 tuổi là 9 người, trên 65 tuổi là 7 người. Trong tổng số 17 người tử vong, có 3 người chưa tiêm vaccine; 14 người tiêm mũi 1 và không có trường hợp nào đã được tiêm 2 mũi mà tử vong. Số liệu này cho thấy, tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19 có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và giảm ở mức thấp nhất số bệnh nhân tử vong. Tính từ ngày 8-7-2021 (thời điểm phát hiện ca mắc đầu tiên ngoài cộng đồng) đến ngày 25-11, tổng số ca mắc COVID-19 tại Cần Thơ là 21.334 ca, trong đó có 10.497 ca đã khỏi bệnh, có 168 ca tử vong, riêng trong ngày 25-11 có 6 ca tử vong.

Công tác tiêm ngừa vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố hiện nay đang được ngành Y tế tập trung thực hiện, hướng đến bao phủ vaccine trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Theo thống kê, tính tới ngày 25-11, thành phố đã phủ mũi 1 cho 96,8% và mũi 2 cho 84,98% người từ 18 tuổi trở lên. Riêng đối tượng trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 được tiêm vaccine mũi 1 đạt 59,5%, đảm bảo hoàn thành sớm nhất kế hoạch tiêm chủng đã đề ra.

Như vậy, mũi 1 vaccine đã được bao phủ gần 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tiêm mũi 2 cũng xấp xỉ 85%. Chỉ cần người dân được tiêm mũi 1, có thời gian sau tiêm từ 1 đến 2 tuần là cơ thể đã sinh kháng thể chống lại virus xâm nhập. Tuy nhiên, dù đã tiêm vaccine rồi nhưng nếu không thực hiện nghiêm quy tắc 5K thì nguy cơ F0 vẫn tăng cao. Do vậy, để tránh dịch lây lan thì người dân không được chủ quan, ỷ lại, sau khi tiêm vaccine cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Phải nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ người già, người có bệnh nền, người chưa tiêm vaccine, nhất là đối với trẻ dưới 12 tuổi vẫn chưa có kế hoạch tiêm. Những đối tượng này nếu không cẩn thận thì sẽ rất dễ bị lây nhiễm bệnh, nguy cơ chuyển nặng rất cao.

Xác định đại dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn và sẽ còn gây nhiều khó khăn, phiền toái cho cuộc sống của chúng ta. Thay vì chạy theo mục tiêu “xóa sổ virus”, hay ngồi đếm số lượng ca nhiễm mới hằng ngày thì chúng ta nên thay đổi cách nhìn nhận, học cách sống chung với dịch theo phương châm “an toàn, khoa học”. Dịch bệnh bùng phát đã gần 2 năm nay, đến thời điểm này mỗi người dân đều có sự hiểu biết cơ bản về tính lây nhiễm cũng như những biểu hiện của bệnh. Vấn đề còn lại là phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của mỗi người để thích ứng an toàn với dịch bệnh, làm chủ tình hình, ổn định cuộc sống.

Một điều rất quan trọng mà các gia đình, bản thân người bị nhiễm bệnh phải hết sức chú ý đó là: Phải thật sự bình tĩnh, có hiểu biết và trách nhiệm, giữ tinh thần lạc quan, tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ để bệnh tiến triển tốt và chú ý đến các biện pháp để phòng dịch lây lan cho người thân, cộng đồng.

Trao túi thuốc yêu thương hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Đại điện Đoàn phường Trà An đến trao “Túi thuốc yêu thương đồng hành cùng F0 chiến thắng đại dịch COVID-19” cho gia đình có F0 tại phường.

Đại điện Đoàn phường Trà An đến trao “Túi thuốc yêu thương đồng hành cùng F0 chiến thắng đại dịch COVID-19” cho gia đình có F0 tại phường.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Trà An vừa triển khai Chương trình “Túi thuốc yêu thương đồng hành cùng F0 chiến thắng đại dịch COVID-19” trên địa bàn phường.

Theo đó, các đoàn viên thanh niên của phường đến từng hộ gia đình đang có F0 điều trị tại nhà để trao những túi thuốc yêu thương, trị giá 100.000 đồng/túi, đến người dân. Mỗi túi thuốc gồm: các thuốc thông thường hỗ trợ điều trị triệu chứng như ho, sốt, dị ứng da,...; khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và tờ hướng dẫn sử dụng. Đây là hoạt động của Đoàn phường Trà An nhằm chung tay góp sức cùng ngành Y tế trong việc chăm sóc và điều trị, động viên tinh thần các trường hợp nhiễm COVID-19, các bệnh nhân F0 đang cách ly, điều trị tại nhà.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn phường Trà An có 25 trường hợp người dân bị bệnh COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà được nhận túi thuốc yêu thương của Đoàn phường.

Tin, ảnh: Kiều Nương

Cầm Thi

Chia sẻ bài viết