02/12/2022 - 22:50

EU không thể tịch thu các tài sản của Nga

Tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 1-12 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể tịch thu các khoản tiền bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga do nguyên tắc quốc tế về quyền miễn trừ của nhà nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mát-xcơ-va, báo trên nhấn mạnh Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo điều này vào ngày 30-11. Thay vào đó, EC đề xuất thành lập một quỹ để quản lý và đầu tư tài sản thanh khoản (chủ yếu là tiền mặt) của Ngân hàng Trung ương Nga, sau đó dùng lợi nhuận từ các khoản đầu tư này để hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, đại diện EC cho biết cơ quan này không có số liệu thực tế về số tiền của Ngân hàng Trung ương Nga tại một số quốc gia thành viên EU. Họ cũng không có thông tin phần nào là tài sản thanh khoản.

Theo EC, thiệt hại của Ukraine trong cuộc xung đột lên tới khoảng 600 tỉ USD. Các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỉ USD của Ngân hàng Trung ương Nga và 20 tỉ USD của các công dân Nga bị trừng phạt. Tuy nhiên, các quan chức EC cho biết số tài sản này sẽ được hoàn trả cho các chủ sở hữu sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, có thể trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình bảo đảm rằng Ukraine nhận được bồi thường.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng cho biết khoảng 300 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của nước này đã bị phong tỏa.

DUY TRINH

 

Chia sẻ bài viết