16/02/2008 - 08:28

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát và dân bị đói do ảnh hưởng của rét đậm kéo dài

Phát biểu tại cuộc họp giao ban Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để nghe báo cáo và chỉ đạo về tình hình rét đậm kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân, ngày 15-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt phòng chống rét với tinh thần là không để dịch bùng phát và dân bị đói do rét.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các bộ, ngành và địa phương đã chủ động chăm lo sản xuất, sức khỏe và đời sống nhân dân, chủ động bố trí học sinh nghỉ tránh rét và học bù để đảm bảo kế hoạch học tập. Đặc biệt, các Bộ Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục và Đào tạo đã cử các đoàn cán bộ cùng với địa phương chuẩn bị giống cho sản xuất vụ đông xuân; khám chữa bệnh cho dân... Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đảm bảo đủ giống cấy bù lại cho những diện tích lúa, mạ đã bị chết rét và giúp dân khôi phục lại đàn gia súc, đồng thời chỉ đạo quyết liệt không để dịch cúm gia cầm tái bùng phát. Theo đó, nguồn vốn hỗ trợ được dùng nguồn ngân sách dự phòng ở các địa phương và Trung ương sẽ hỗ trợ một phần vốn và giống. Các tỉnh khó khăn sẽ được hỗ trợ mức cao hơn. Đối với các hộ đã vay vốn nhưng bị ảnh hưởng của rét sẽ được khoanh nợ và cho vay tiếp để phát triển trồng trọt và chăn nuôi... Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tăng cường công tác kiểm tra các chương trình, chính sách đã ban hành để điều chỉnh hợp lý nhằm tiếp tục hỗ trợ đúng đối tượng, nhất là đối với các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó chú trọng tới tuyên truyền cho nhân dân về chống rét, đặc biệt quan tâm đến người già, trẻ em và người có bệnh mãn tính; đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp liên quan đến thời tiết lạnh...Bộ Giáo dục và Đào tạo bố trí kế hoạch học phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng năm học cho học sinh. Thủ tướng cũng đề nghị lực lượng vũ trang tăng cường giúp dân khôi phục sản xuất, chăm sóc sức khỏe.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, toàn miền Bắc đã cấy được trên 260 nghìn ha lúa đông xuân, trong đó diện tích lúa chết là 104 nghìn ha, tương đương 40% diện tích đã cấy. Một số tỉnh có diện tích lúa chết nhiều là Thanh Hóa 27,5 nghìn ha, Nghệ An 10,5 nghìn ha... Diện tích mạ bị chết là 9.370 ha, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng là 8.095 ha và vùng miền núi phía Bắc là 1.275 ha. Đến ngày 15-2, các tỉnh phía Bắc có các loại vật nuôi đã bị chết trong đợt rét đậm này là 30.644 con, chủ yếu là bê trên 40% và nghé trên 50%. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 50% giá mua giống, tương đương 4.000 đồng/kg với tổng số vốn hỗ trợ cho trồng trọt và chăn nuôi là 148, 84 tỉ đồng. Cũng trong đợt rét, một số bệnh liên quan đến thời tiết như viêm đường hô hấp cấp tính, tai biến mạch máu não, hạ thân nhiệt do lạnh ở một số bệnh viện có tỷ lệ nhập viện tăng từ 10-20%, đặc biệt là số tai biến mạch máu não tăng 11-19%. Đã có trường hợp trẻ em tử vong do đi trên đường vì hạ thân nhiệt, một số trường hợp tử vong do ngộ độc khí CO2 khi sử dụng bếp sưởi bằng than và đóng kín cửa...Các trường học phải bố trí nghỉ học do rét, nhất là học sinh tiểu học đã ảnh hưởng đến kế hoạch học tập. Để giúp nhân dân phòng chống rét, các bộ ngành chức năng đã thành lập các đoàn kiểm tra hướng dẫn các địa phương phòng chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi, đồng thời các bệnh viện ứng trực 24/24 giờ cấp cứu, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường...

T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết