04/05/2023 - 10:42

Đưa hài cốt các liệt sĩ về với gia đình 

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Tháng 4-2023, Ban Chỉ đạo 515 TP Cần Thơ đã tiến hành tìm kiếm, quy tập 2 hài cốt liệt sĩ (HCLS). Hành trình đưa các HCLS về với gia đình là những câu chuyện chan chứa tình cảm của người thân và sự quyết tâm, lòng tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố đối với các liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT TP Cần Thơ tham gia tìm kiếm HCLS Nguyễn Văn Nở.

Cuối tháng 4, bà Nguyễn Thị Ánh Thu (ở phường Tân An, quận Ninh Kiều) đã đưa hài cốt của bác Hai là liệt sĩ Nguyễn Văn Nở về cải táng. Liệt sĩ Nguyễn Văn Nở là du kích xã Long Tuyền, hy sinh ngày 23-9-1945. Trước đây, đồng đội an táng liệt sĩ dưới gốc một cây gáo, nay thuộc khu vực 6, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mảnh đất nơi liệt sĩ Nguyễn Văn Nở an nghỉ nhiều lần thay chủ, địa hình biến đổi… Bà Nguyễn Thị Ánh Thu nhớ lại: “Ba mẹ tôi thờ cúng bác Hai. Năm 2015, ba tôi mất. Trước đó, ông lấy một tờ lịch cũ và viết lại nơi an táng bác Hai theo lời kể của đồng đội bác Hai. Ba dặn dò tôi ráng đi tìm hài cốt của bác. Tôi đã tìm nhiều năm nhưng không gặp đến khi có sự giúp đỡ của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố và các ngành, đoàn thể địa phương”.

Trước đây, bà Ánh Thu hỏi nhiều người mới tìm được vị trí an táng ban đầu của liệt sĩ Nguyễn Văn Nở nằm ở khu vực 6 (hẻm 4), phường Bình Thủy. Khi đến phường Bình Thủy, bà Thu hỏi người dân về ngôi mộ nằm dưới gốc cây gáo nhưng không ai biết vì cây không còn. Bà Thu đến các nghĩa trang liệt sĩ tìm vì nghĩ có thể HCLS Nở đã được quy tập. Nhưng bà vẫn không tìm thấy thông tin về bác Hai. Năm 2022, bà Ánh Thu liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, Bộ CHQS TP Cần Thơ nhờ giúp đỡ. Thượng tá Trương Hoàng Phước, Trưởng Ban Chính sách Bộ CHQS thành phố, cho biết: “Tháng 10-2022, cô Ánh Thu liên hệ nhờ tìm mộ người thân. Chúng tôi cử cán bộ đến địa phương xác minh, tìm hiểu các thông tin do cô Thu cung cấp. Khoảng 10 ngày thì đơn vị tìm được người cháu của chủ đất năm xưa. Thời điểm đó, khu đất đang ngập nước nên chưa thể quy tập. Chúng tôi chờ cho nước xuống, bảo đảm quy tập được thì tham mưu Thường trực Ban Chỉ đạo 515 thành phố triển khai thực hiện”.

Trên 30 cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố và đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, Hội Cựu chiến binh thành phố đã tham gia tìm kiếm, quy tập HCLS Nguyễn Văn Nở vào ngày 18-4. Trước đó, sáng 6-4, Ban Chỉ đạo 515 TP Cần Thơ đã tổ chức tìm kiếm, quy tập HCLS ở khu vực Tân Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn. Các lực lượng đã tìm được HCLS Nguyễn Văn Dận, sinh năm 1940, quê ở xã Trường Lạc, huyện Ô Môn (nay thuộc quận Ô Môn). Liệt sĩ Nguyễn Văn Dận là cán bộ mật, hy sinh năm 1957 nhưng nhiều năm gia đình không biết về nhiệm vụ của liệt sĩ. Ban Chỉ đạo 515 thành phố đã đưa HCLS Nguyễn Văn Dận về với gia đình tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Bộ CHQS thành phố là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 515 thành phố. Vì vậy, thời gian qua, Bộ CHQS thành phố đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 515 thành phố thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt, triển khai thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập HCLS. Trong các đợt quy tập, cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố là lực lượng chủ công tham gia đào hàng chục mét khối đất tại mỗi địa điểm. Bộ CHQS thành phố tham mưu Ban Chỉ đạo 515 thành phố tổ chức lễ truy điệu, cải táng HCLS trang trọng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chia sẻ bài viết