 |
|
Buổi tập của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Song Huy |
Trận đấu giao hữu lượt về giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam với Indonesia trên sân vận động Mỹ Đình vào chiều tối nay 22-9 đã bị hoãn lại trong tiếc nuối của người hâm mộ. Bởi sau 2 trận giao hữu (thắng Malaysia 2-0 và hòa Indonesia không bàn thắng trên sân Bung Karno), thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đang tạo được niềm tin và người hâm mộ muốn tận mắt chứng kiến những đổi mới trong lối chơi của đội.
Sau trận giao hữu vừa qua, HLV Phan Thanh Hùng có vẻ như đã định hình được lối chơi phù hợp cho đội tuyển. Xem lối chơi của các cầu thủ trên sân, có thể thấy những bài phối hợp bóng ngắn, chạy chỗ nhanh được thực hiện khá tốt. Lực lượng ở các tuyến đã tạm ổn. Lo nhất của HLV Phan Thanh Hùng trong lần tập trung này là ở hàng thủ khi nhiều cầu thủ đã khẳng định được tên tuổi như Phước Tứ, Quang Thanh, Việt Cường
đã không thể góp mặt vì chấn thương và nhiều lý do khác. Tuy nhiên, Minh Đức đã thể hiện vai trò chốt chặn đáng tin cậy, xứng là thủ lĩnh mới ở hàng thủ sau thời gian dài vật lộn với chấn thương. Tân binh Gia Từ đã tiến bộ vượt bậc để khẳng định mình ngay trong lần đầu được gọi tập trung vào đội tuyển. Gia Từ có nhiệt huyết và phán đoán bóng bổng rất tốt phù hợp với kinh nghiệm của Minh Đức. Những cầu thủ khác như Đình Luật, Văn Biển, Đình Đồng và Văn Phong ở 2 bên cánh thi đấu rất tròn vai. Trước trận giao hữu với Indonesia trên sân Mỹ Đình, hậu vệ Âu Văn Hoàn của Sông Lam Nghệ An cũng đã được gọi bổ sung.
Trên hàng công, Công Vinh vẫn cho thấy anh là tiền đạo ổn định nhất. Còn Việt Thắng và Quang Hải vừa trải qua một mùa giải không có phong độ cao nên cần thời gian để tìm lại chính mình.
Tuyến tiền vệ là khu vực tạo được sự yên tâm nhất, giờ chỉ cần hoàn thiện thêm lối chơi. HLV Phan Thanh Hùng có quá nhiều sự lựa chọn giữa Nguyên Sa, Thanh Hưng, Trọng Hoàng và Sỹ Cường cho 2 vị trí tiền vệ trung tâm. Trong khi đó, ở 2 bên cánh, ông Hùng có nhiều cầu thủ có thể chơi tốt gồm Tấn Tài, Thành Lương, Vũ Phong, Văn Quyết. Chưa kể Văn Quyết có thể đá tiền đạo lùi, Thành Lương chơi được ở cả 2 bên cánh, Tấn Tài có thể đá được ở trung tâm còn Trọng Hoàng khi cần có thể dạt ra cánh và chơi rất tốt.
Điều đáng mừng là qua 2 trận giao hữu các cầu thủ thể hiện tinh thần thi đấu rất quyết tâm. Đá trên sân của Indonesia với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả đội chủ nhà, nhưng các cầu thủ vẫn giữ được tinh thần chiến đấu suốt 90 phút với thế trận ngang ngửa.
Tuy nhiên, đó mới chỉ là những biểu hiện của đội tuyển trong các trận giao hữu vốn không đặt nặng kết quả thắng thua. Vấn đề là liệu các tuyển thủ có thể giữ được tinh thần thi đấu như vậy khi vào giải chính thức ở AFF Cup?
Đấu giao hữu với Malaysia và Indonesia, những đội bóng có thể là đối thủ của Việt Nam tại AFF Cup, ông Hùng đã thử nghiệm tất cả các cầu thủ có trong tay. Điều này có thể giúp đối thủ dễ dàng nhận mặt Thành Lương, Văn Quyết, Công Vinh
để bắt bài khi thi đấu chính thức - một bài học mà đội tuyển từng phải cay đắng nếm trải ở SEA Games 26 và AFF Cup lần trước.
Thời HLV Calisto từng mang lại thành công cho đội tuyển Việt Nam, ông đã khiến đối thủ bất ngờ với những cầu thủ "mới toanh" như Tài Em, Trường Giang
Nhưng hiện tại, HLV Phan Thanh Hùng chưa thể giấu cầu thủ nào để làm bài chủ, khi mà họ phải cạnh tranh nhau vị trí chính thức.
Thiên Quốc