22/03/2023 - 09:50

Điều khiển xe vượt quá tải trọng cầu, đường, sẽ bị phạt nặng 

Vào lúc 21 giờ 49 phút ngày 28-2-2023, Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Cờ Ðỏ, TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra ô tô tải do ông Ðinh Quang Tân (ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Ðồng Tháp) điều khiển, lưu thông trên đường huyện số 32, thuộc ấp Thới Hòa C, xã Thới Xuân, huyện Cờ Ðỏ. Quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện tổng trọng lượng của xe là 12.460kg, trong khi trọng tải cho phép của tuyến đường này là 8.000kg, kết quả quá tải 55,75%. Lực lượng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tân, phạt tiền 45 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4 tháng. Ông Tân chia sẻ: “Khi chở hàng hóa đi vào tuyến đường huyện số 32, tôi biết trọng tải xe của mình đã vượt tải đường. Nhưng vì đã nhận lời giao hàng và thấy đã khuya nên tôi vẫn chạy vào. Tôi không nghĩ là bị xử phạt mức cao đến thế; không những vậy còn bị tước giấy phép lái xe đến 4 tháng, sẽ càng khó khăn hơn trong công việc hằng ngày. Ðây là bài học kinh nghiệm cho tôi cũng như các tài xế xe tải, khi lưu thông phải đảm bảo tải trọng đúng quy định”.

Chủ phương tiện phải đảm bảo tải trọng xe khi lưu thông. Trong ảnh: Cảnh sát giao thông Công an huyện Vĩnh Thạnh kiểm tra hành chính đối với người điều khiển ô tô tải trên đường tỉnh 919. Ảnh: Kim Xuân

Ông Phạm Văn Ðồng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết: Nghị định 100/2019/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Nghị định 123/2021/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng, quy định sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50%, trừ trường hợp có giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng; không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe khi có tín hiệu, hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe; chuyển tải hoặc dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe chở quá tải, quá khổ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2-4 tháng. Cùng với việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm nêu trên nếu gây hư hại cầu, đường còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Chia sẻ bài viết