04/01/2023 - 15:47

Địa Trung Hải - chế độ ăn tốt nhất dành cho năm 2023 

Năm thứ 6 liên tiếp, phong cách ăn uống Địa Trung Hải được bình chọn danh hiệu “chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể” - theo bảng xếp hạng năm 2023 vừa được tạp chí US News & World Report công bố ngày  3-1.

Ảnh: ChiroEco.com

Bài báo cho biết các bữa ăn từ vùng Địa Trung Hải đầy nắng cũng đứng đầu các hạng mục “chế độ ăn uống lành mạnh nhất” và “chế độ ăn uống dựa trên thực vật tốt nhất”. “Thông điệp mang lại ở đây là chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ có các loại thực phẩm xung quanh Địa Trung Hải. Bạn có thể học hỏi mô hình ăn uống Địa Trung Hải và áp dụng nó vào bất kỳ nền ẩm thực nào ở bất kỳ quốc gia nào” - Gretel Schueller, trưởng ban biên tập chuyên mục sức khỏe của tạp chí U.S. News & World Report, đồng thời là người giám sát bảng xếp hạng chế độ ăn uống hàng năm cho biết.

Phong cách ăn uống Địa Trung Hải

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ung thư vú. Chế độ ăn thiên về phong cách ăn uống hơn là ăn kiêng khắc khổ này cũng được chứng minh là giúp xương chắc hơn, tim khỏe hơn và tuổi thọ cao hơn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có cách nấu đơn giản và chủ yếu dựa trên thực vật, tập trung vào trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt (như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, dẻ cười), đặc biệt chú trọng đến dầu ô liu nguyên chất. Các chất béo khác ngoài dầu ô liu, chẳng hạn như bơ, hiếm khi được sử dụng, còn đường và thực phẩm tinh chế thì rất hạn chế, chỉ xuất hiện vào những dịp đặc biệt.

Thịt đỏ được sử dụng ít, thường chỉ để tạo hương vị cho món ăn. Khuyến khích ăn nhiều các loại cá béo tốt cho sức khỏe và chứa nhiều axít béo omega-3 (cá hồi, cá thu, cá nục, cá ngừ), trong khi trứng, sữa và thịt gia cầm được ăn với khẩu phần nhỏ hơn.

Ngoài ra, tương tác xã hội trong bữa ăn và tập thể dục cũng là nền tảng cơ bản của phong cách sống Địa Trung Hải, trong đó khuyến khích mọi người ăn uống với gia đình và bạn bè, tăng tương tác trong bữa ăn, ăn những món yêu thích một cách có ý thức, cũng như tích cực vận động thể chất.

HOÀNG ĐIỂU (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết