14/10/2020 - 05:54

Đề nghị lắp đặt hệ thống phao giới hạn vùng khai thác cát

Cử tri quận Thốt Nốt đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường lắp đặt hệ thống phao giới hạn vùng được phép khai thác cát trên sông Hậu để các cơ quan chức năng địa phương dễ quản lý hoạt động khai thác cát. Nội dung trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố như sau:

Thời gian qua, trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản cát san lấp trên lòng sông Hậu theo giấy phép được cấp, chủ giấy phép có lắp đặt các phao xác định điểm mốc khép góc khu vực được phép khai thác. Tuy nhiên, các phao này chưa đảm bảo các yêu cầu quy định về hoạt động hàng hải và phải tháo dỡ theo đề nghị của Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ.

Để việc cắm mốc thả phao đúng quy cách, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu hàng hải, tránh làm chướng ngại vật trên sông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho phương tiện giao thông thủy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1492/STNMT-KSN&BĐKH ngày 29-5-2020. Trong đó, yêu cầu các chủ giấy phép khai thác cát liên hệ Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ để được hướng dẫn thực hiện việc lắp đặt các phao tại khu vực đã được cấp phép khai thác khoáng sản cát san lấp trên lòng sông Hậu theo quy định về hoạt động hàng hải.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn nêu trên đến UBND, Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận Thốt Nốt, Ô Môn, Bình Thủy (những địa phương có mỏ cát san lấp trên lòng sông Hậu) để giám sát, xử lý hoặc phối hợp cơ quan chức năng xử lý theo quy định…

Chia sẻ bài viết