05/03/2012 - 22:16

Đẩy mạnh công tác kiểm tra kiểm soát thị trường

Mặc dù thị trường hàng hóa trong tháng 2 tương đối ổn định với tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ đạt 186,5 nghìn tỉ đồng, giảm 3,8% so với tháng 1 và tăng 20,3% so với tháng 2-2011. Tính chung 2 tháng đầu năm đạt 380,3 nghìn tỉ đồng, tăng 22,0% so với cùng kỳ (nếu loại trừ yếu tố tăng giá thì tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ 2 tháng chỉ tăng 4,4%). Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường vẫn được đẩy mạnh, đặc biệt là việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng xăng dầu và giá một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như giá gas, giá sữa. Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết như vậy tại cuộc họp báo giao ban thường kỳ tháng 2-2012 do Bộ này tổ chức chiều 5-3 tại Hà Nội.

Theo ông Quyền, đối với mặt hàng xăng dầu Bộ đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Cùng đó, Bộ đang tiếp tục rà soát các quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Thông tư số 36/2009/TT-BCT ngày 14 tháng 12 năm 2009 ban hành quy chế đại lý kinh doanh xăng dầu để tăng cường trách nhiệm quản lý chất lượng xăng dầu của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Hơn nữa, Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát để sửa đổi và kiến nghị sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan đến kinh doanh xăng dầu (giá, chi phí lưu thông, hoa hồng đại lý...) phù hợp với tình hình thực tế; rà soát chính sách, pháp luật về quản lý từ nhập khẩu đến sản xuất, lưu thông các hóa chất là phụ gia, dung môi hòa tan vào xăng nhằm hạn chế tối đa việc gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, với mặt hàng gas Bộ đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là chiết nạp gas lậu, vi phạm về giá trong kinh doanh gas để lập lại trật tự thị trường gas, đáp ứng quyền lợi người tiêu dùng; Nghiên cứu, phối hợp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Gas Việt Nam và doanh nghiệp kinh doanh LPG đầu mối về chính sách tỷ giá ngoại tệ phục vụ nhập khẩu gas, về vấn đề đấu giá gas sản xuất nội địa theo hướng cạnh tranh, minh bạch...

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết