05/09/2008 - 21:03

Dầu thực vật giúp “bôi trơn” cơ thể

Dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào mà còn bổ sung các axít béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, cũng như sức khỏe hệ thần kinh, miễn dịch, sinh sản và tim mạch. Do cơ thể không thể tự tạo ra những chất béo này nên chúng ta phải bổ sung chúng từ thực phẩm ăn uống hằng ngày. Sau đây là một số loại dầu thực vật có lợi cho hoạt động cơ thể.

Dầu hoa hướng dương

 

Mỗi muỗng canh chứa 124,2 calorie và 13,8 gam chất béo, trong đó 1,5 gam chất béo bão hòa.

Đây là loại dầu giàu vitamin E có đặc tính chống ôxy hóa, giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tổn thương. Chất béo không bão hòa đa tính trong dầu hoa hướng dương có thể giúp hạn chế mỡ trong máu (cholesterol). Tuy nhiên, việc tái sử dụng dầu nhiều lần để chiên xào có thể làm sản sinh chất béo chuyển hóa có hại cho cơ thể. Loại dầu này cũng là nguồn cung cấp dồi dào các loại axít béo không bão hòa như omega 3, 6 và 9 vốn thiết yếu đối với chức năng của mọi tế bào.

Dầu ô-liu

 

Mỗi muỗng canh chứa 135 calorie, 15 gam chất béo, trong đó có 2,2 gam chất béo bão hòa.

Do được chế biến từ thịt trái ô-liu, dầu ô-liu không cần nhiều sức ép và nhiệt độ trong quá trình ép như các loại dầu làm từ hạt, nên bảo toàn được giá trị dinh dưỡng. Tuy không đặc biệt giàu axít béo omega 3 và 6 nhưng dầu ô-liu lại dồi dào axít oleic – được cho có tác dụng giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, dầu ô-liu cũng chứa các dưỡng chất có nguồn gốc thực vật, có lợi cho chức năng gan, túi mật, hệ tiêu hóa, miễn dịch và tim mạch.

Khi mua dầu ô-liu nên chọn loại dầu “sống” hoặc “nguyên chất 100%” (trên nhãn có đề chữ “extra virgin”, “pure”, “100 percent” hoặc “extra light”). Đây là loại chưa qua quá trình đun nên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe được giữ nguyên.

Dầu cải

 

Mỗi muỗng canh chứa 134,5 calorie, 14,9 chất béo, trong đó có 1 gam chất béo bão hòa.

Đây là nguồn cung cấp omega 3 từ rau cải nhiều thứ hai sau dầu hạt lanh. Dầu cải có thể được nung nóng ở nhiệt độ cao mà không bị mất chất nên có thể dùng để chiên xào.

Dầu dừa

 

Mỗi muỗng canh chứa 135 calorie, 15 gam chất béo, trong đó gồm 13,9 gam chất béo bão hòa.

Dầu dừa được xếp vào nhóm chất béo bão hòa. Thông thường, quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol “xấu” trong máu, qua đó tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, khác với chất béo bão hòa trong bánh ngọt, bánh quy, chất béo bão hòa trong dầu dừa ở dạng dễ tiêu hóa hơn và được chuyển trực tiếp đến gan để chuyển hóa thành năng lượng. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại chất béo này có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.

Dầu bơ

 

Mỗi muỗng canh chứa 135 calorie, 15 gam chất béo, trong đó có 2 gam chất béo bão hòa.

Là một trong những loại trái giàu dưỡng chất nhất, trái bơ tạo ra loại dầu hảo hạng với khoảng 70% là chất béo không bão hòa đơn tính. Ngoài ra, dầu bơ còn là một trong những nguồn cung cấp dồi dào chất beta-sitosterol – được y học chứng minh có thể giảm lượng cholesterol “xấu”. Chưa hết, nó cũng chứa nhiều dưỡng chất lutein có tác dụng phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, vitamin E, kali - giúp điều hòa huyết áp và có thể phòng ngừa bệnh tim mạch.

Dầu hạt bí đỏ

 

Mỗi muỗng canh chứa 124 calorie, 14 gam chất béo, trong đó có 2,25 gam chất béo bão hòa.

Để chế biến dầu hạt bí đỏ, người ta dùng tay tách hạt khỏi trái bí sau đó rang ở nhiệt độ cao trước khi mang đi ép. Tùy theo loại bí và nơi canh tác, dầu hạt bí đỏ có thể chứa 15% axít béo omega 3 và 60% omega 6. Hạt bí đỏ rất dồi dào các dưỡng chất như sắt, kẽm, kali và magiê.

TUYẾT HỒNG (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết