11/01/2013 - 13:47

Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn.

Quả đào có rất nhiều nơi ở miền núi phía Bắc. Thế nhưng, đào Mẫu Sơn nổi tiếng từ lâu trong cả nước với màu sắc và hương vị rất riêng. Người dân địa phương nói rằng: vào những năm có băng giá, có lẽ do tuyết rơi dày, sâu bọ chết hết nên cây thường ít bệnh và cho quả lớn hơn. Dường như được tích tụ tinh túy từ thiên nhiên, đào Mẫu Sơn có những ưu điểm nổi trội. Khác hẳn với các loại đào - có màu đỏ rực, thơm nức nhưng thịt lại mềm nhũn, đào Mẫu Sơn có màu xanh trắng, bên ngoài là lớp vỏ có lông tơ mềm như nhung, ngọt, giòn và chắc hơn. Quả có một hạt ở giữa và được bao bọc bởi cùi thịt màu vàng. Những trái đào Mẫu Sơn căng mọng với màu sắc hồng hào, tươi đẹp rất hấp dẫn.

Đào Mẫu Sơn không chỉ là loại trái cây đặc sản mà còn là vị thuốc. Trong một trái đào có rất nhiều loại Vitamine A, B1, B2, C, đường gluco... Con gái ở vùng cao này nói rằng ăn đào, da dẻ hồng hào, xinh tươi. Các cô dùng trái đào kết hợp với trứng gà để tạo hỗn hợp đắp lên da mặt, giúp se khít lỗ chân lông và làm sạch da. Ngoài ra, các bà, các chị còn kết hợp đào với mật ong hoặc sữa chua… để tạo hợp chất dưỡng da tự nhiên, không sợ hại da. Nhiều người còn dùng đào để bổ sung năng lượng cho cơ thể nhờ tính ấm của đào và khá nhiều gluco.

Trái đào Mẫu Sơn vì thế được nhiều người biết đến và đặc biệt được người miền xuôi, nhất là phụ nữ "săn đón".

Bài, ảnh: NGỌC LIÊN

Đào Mẫu Sơn.

Chia sẻ bài viết