06/12/2020 - 07:04

Đánh giá tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 ở phòng khám, trạm y tế

* Cần Thơ lấy mẫu trên bao bì thực phẩm nhập khẩu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

(CT) - Sở Y tế TP Cần Thơ vừa có công văn khẩn gởi trung tâm y tế (TTYT),  phòng y tế (PYT) triển khai Bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu TTYT phối hợp PYT quận, huyện triển khai Bộ Tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 1-12-2020 của Bộ Y tế áp dụng đối với tất cả các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và trạm y tế trên địa bàn. Tất cả phòng khám và trạm y tế trên địa bàn bắt buộc áp dụng tự đánh giá Tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 (danh sách phòng khám đa khoa, chuyên khoa có đăng tải trên website của Sở Y tế theo từng quận, huyện).

Đăng nhập kê khai thông tin theo các bước sau: truy cập địa chỉ https://cosoyte.vn, tải tập tin kê khai theo định dạng Excel để bổ sung thông tin. TTYT điền thông tin các phòng khám công lập và trạm y tế trên địa bàn; PYT điền thông tin các phòng khám tư nhân trên địa bàn quản lý. Sau khi tổng hợp xong danh sách, sẽ nộp báo cáo bằng hình thức tải lên phần mềm trực tuyến theo địa chỉ: https://cosoyte.vn.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và nhập số liệu đầy đủ trên phần mềm trực tuyến trước ngày 9-12-2020 và tiếp tục thực hiện đánh giá sau khi nhận được tài khoản hướng dẫn từ phần mềm của Bộ Y tế.

Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 1-12-2020 của Bộ Y tế nêu rõ: Trong hệ thống các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám là tuyến đầu đón tiếp người bệnh nên cũng là nơi đối mặt với nhiều nguy cơ COVID-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp khác.

Bộ Tiêu chí của Bộ Y tế gồm 8 tiêu chí (với 30 tiêu chí nhỏ): xây dựng kế hoạch hoạt động trong các bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp;  nhân viên được tập huấn về các quy trình phòng chống dịch bệnh phù hợp với vị trí làm việc; tiếp đón, phân loại và sàng lọc người đến khám; tuân thủ đeo khẩu trang; vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và quản lý nhà vệ sinh; cơ sở vật chất phòng khám; dự trữ trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch bệnh; theo dõi sức khỏe nhân viên y tế.

Về phân loại kết quả sau khi chấm điểm theo Bộ Tiêu chí, có 3 mức: phòng khám an toàn, phòng khám an toàn ở mức thấp, phòng khám không an toàn.

* Ngày 5-12, Sở Y tế vừa có công văn khẩn gởi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19.

Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19; lấy mẫu trên bao bì các thực phẩm nhập khẩu (đặc biệt là thực phẩm đông lạnh) để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

H.HOA

Chia sẻ bài viết