27/06/2021 - 13:25

Đặng Thiên Phong:
Sống thong dong, cảm nhận niềm vui từ những điều bình dị 

“Khi không có gì mình cười hì hì” là tác phẩm mới của tác giả trẻ Đặng Thiên Phong (NXB Hội Nhà văn ấn hành). Cũng như 5 đầu sách trước, Đặng Thiên Phong luôn muốn gửi gắm đến người trẻ những thông điệp sống tích cực. Chia sẻ với phóng viên Báo Cần Thơ về quyển sách này, Đặng Thiên Phong cho biết:

-Thoạt đầu, mọi người sẽ thắc mắc tại sao không có gì mà lại cười? Nghe mâu thuẫn nhưng lại hết sức hợp lý đấy! Những ngày giãn cách vì COVID-19, cuộc sống của rất nhiều người bị ảnh hưởng và Phong cũng không ngoại lệ. Thay vì đối mặt với một thái độ buồn bã, mình chọn nụ cười. Tiếng cười mà Phong mang đến trong tác phẩm này là tiếng cười của lạc quan và sự thong dong trong cuộc sống. Phong muốn chia sẻ rằng, chúng ta không thể chọn lựa được hoàn cảnh đối mặt nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn được thái độ đối mặt với hoàn cảnh đó.

 

* Điều này nghe có vẻ dễ nhưng không dễ thực hiện, nhất là với người trẻ có khá nhiều áp lực trong cuộc sống. Phong nghĩ sao về vấn đề này?

- Quả thật, đối với người trẻ, thế giới dường như quá áp lực khi cứ gồng mình đối đầu với công việc, với những mảnh vỡ tình cảm, gia đình… Những áp lực đó có lúc là động lực để người trẻ trở nên năng động hơn, dám làm và dám thể hiện. Nhưng điều đó đôi khi khiến giới trẻ sống nhanh, sống gấp. Nhiều người sống nhanh đến mức không còn thời gian nghĩ về bản thân, chăm sóc gia đình hoặc tận hưởng cuộc sống.

Vậy rồi trong những ngày chúng ta “tạm xa nhau” để phòng COVID-19, người trẻ có cơ hội trải nghiệm sống chậm lại. Thư thái hơn, họ gắn bó hơn với ngôi nhà và gia đình, họ bắt đầu đào sâu về những giá trị tinh thần. Việc sống chậm không phải là làm cho bản thân những bạn trẻ trở nên thụ động hay già cỗi, mà là cách giúp chúng ta nhìn ngắm, lắng nghe, cảm nhận và trải nghiệm những niềm vui đơn giản nhỏ bé. Chỉ khi thật sự sống thong dong thì mình mới cảm nhận được niềm vui từ những điều bình dị. Để rồi từ đó, chợt khi không có gì mình lại cười hì hì... Những điều này Phong cũng đã gửi gắm trong các trang viết mới ra mắt của mình.

Quyển sách “Khi không có gì mình cười hì hì”. Ảnh: NVCC

Quyển sách “Khi không có gì mình cười hì hì”. Ảnh: NVCC

* Trong “Khi không có gì mình cười hì hì”, người đọc tâm đắc với khái niệm “Hạnh phúc tạm thời” của Phong. Một chút chia sẻ của bạn về điều này?

- 24 câu chuyện nhỏ trong sách là những trải nghiệm và cả chiêm nghiệm của Phong về cách vượt qua những khó khăn của cuộc đời, đặc biệt trong đại dịch COVID-19. Phong xem đây là sự dừng lại của bản thân sau những ngày tháng làm việc không ngừng, chạy đua với thời gian, với công việc, với tiền bạc... Nói chung là chạy theo “hạnh phúc tạm thời”. Phong muốn nói rằng, người trẻ hãy sống chậm lại, suy nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc buông bỏ mọi cố gắng, lười biếng mà là luôn cố gắng ở trạng thái cân bằng để làm việc đạt hiệu quả. Không bao giờ được bỏ cuộc là công thức vượt qua khó khăn Phong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ qua cuốn sách lần này.

* Sau 6 quyển sách đã ra mắt, vẫn là những thông điệp tích cực cho giới trẻ, Phong thấy đề tài này đã cạn nguồn chưa?

- Không những chưa mà Phong còn càng viết càng hăng bởi chính viết lách đã mang Phong đến gần và nhiều hơn với các đối tượng độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ. Phong chia sẻ, học hỏi từ các bạn và luôn mong mỏi bản thân ngày càng phải tích cực và cố gắng hơn nữa để hoàn thiện. Bởi độc giả khó tính nhất cũng chính là bản thân mình.

Đánh dấu tuổi 30 vào năm nay, Phong dự định sẽ ra mắt thêm một quyển sách nữa viết về hành trình thong dong trải nghiệm, khám phá những vùng đất suốt dọc dài đất nước.

* Xin cảm ơn Thiên Phong!

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết