23/09/2009 - 22:32

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm coi trọng công tác báo chí và vai trò của Hội Nhà báo

Sáng 23-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam về triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 221 ngày 12-2-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN).

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương những thành tích của HNBVN cũng như giới báo chí cả nước trong nhiệm kỳ qua. Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và coi trọng công tác báo chí và vai trò của Hội Nhà báo. Trong những năm gần đây, nhiều văn bản, chỉ thị đã được ban hành. Thời gian tới, đáp ứng yêu cầu mới, công tác báo chí sẽ được tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa. HNBVN cần trở thành một tổ chức thật sự dân chủ, đoàn kết và cách mạng vì sự phát triển của đất nước.

Để đạt được điều này, Phó Thủ tướng đề nghị, HNBVN cùng các bộ, ngành cần sớm phối hợp, chậm nhất là trong tháng 10-2009 hoàn chỉnh dự thảo để trình Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị về tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp HNBVN. Nhấn mạnh tính chất đặc thù của HNBVN là tham gia lãnh đạo và tập hợp, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ của giới báo chí cả nước, Phó Thủ tướng cho rằng bộ máy tổ chức của Hội cần có tính xuyên suốt và đảm bảo sự thống nhất từ cấp trung ương tới tỉnh, thành phố. Trên cơ sở tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại về cơ chế, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần phổ biến rộng rãi và đầy đủ các chính sách tới lãnh đạo chính quyền các địa phương để ngay trong năm 2010 xóa được tình trạng 3 không: không trụ sở, không cán bộ, không kinh phí hoạt động ở Hội Nhà báo một số địa phương.

Để tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động của báo chí, Phó Thủ tướng yêu cầu từ nay đến hết quý IV-2009, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan cần xây dựng, đưa vào áp dụng chính sách mới về thuế với các cơ quan báo chí. (Theo đó, nguồn thu từ các hoạt động quảng cáo của các cơ quan báo chí sau khi trừ chi phí cho hoạt động báo chí mới tính thuế - Báo cáo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn).

Phó Thủ tướng gợi ý: Để hoạt động báo chí của Việt Nam hội nhập sâu rộng với quốc tế, để bạn bè quốc tế hiểu biết đúng và đầy đủ về Việt Nam, HNBVN phối hợp cùng các cơ quan chức năng xây dựng và thực hiện Đề án chủ động mời các nhà báo quốc tế đến VN tìm hiểu và tác nghiệp phản ánh. Việc này nên thực hiện ngay trong những tháng cuối năm 2009 và các năm tiếp theo.

HOÀNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết