20/01/2020 - 21:05

Đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp thu mua lúa nông dân vụ đông xuân 2019-2020 

(CT)-Ngày 20-1, Sở Công thương TP Cần Thơ có buổi làm việc với các  đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu gạo và ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ nhằm trao đổi, nắm tình hình tiêu thụ lúa gạo và bàn giải pháp đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp kịp thời thu mua lúa của nông dân trong vụ đông xuân 2019-2020, tránh giá lúa bị giảm mạnh ảnh hưởng đến đời sống nông dân.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ  trao đổi với các đơn vị, doanh nghiệp tại buổi làm việc.

Đến nay, một số trà lúa đông xuân sớm trên địa bàn TP Cần Thơ đã chín, bước vào thu hoạch và dự kiến lúa đông xuân tại thành phố được thu hoạch rộ sau Tết Nguyên đán 2020. Tuy nhiên, giá lúa đang có chiều hướng giảm nhanh do thời điểm này chưa có nhiều tiểu thương và doanh nghiệp tham gia bao tiêu và đặt tiền cọc mua lúa của nông dân. Do vậy, Sở Công thương TP Cần Thơ đã và đang tích cực phối hợp với các bên liên quan  xác định nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp thu mua lúa gạo. Tại buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, chưa dám đẩy mạnh thu mua lúa gạo của nông dân vì giá xuất khẩu  gạo đang có chiều hướng giảm mạnh so với trước và doanh nghiệp cũng chưa ký được nhiều hợp đồng mới. Hiện nhiều nước nhập khẩu gạo biết nước ta chuẩn bị thu hoạch lúa đông xuân nên cũng có tâm lý muốn chờ vào vụ thu hoạch rộ để mua được giá rẻ… Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo kiến nghị Nhà nước cần kịp thời có các cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo nguồn vốn và có các ưu đãi về lãi suất để khuyến khích doanh nghiệp thu mua lúa của nông dân kịp thời, tránh giá lúa trong nước bị giảm mạnh. Cụ thể như, ngân hàng cần cho doanh nghiệp vay vốn tín chấp và thế chấp hàng hóa để mua lúa; giảm một phần lãi suất vốn vay trong một vài tháng…

Ông  Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, sau buổi làm việc này, Sở sẽ tập hợp các đề xuất, kiến nghị để có báo cáo và tham mưu về UBND TP Cần Thơ và Bộ Công thương để có các giải pháp kịp thời.

KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết