30/04/2020 - 18:53

Đảm bảo điều kiện an toàn khi học sinh học trở lại vào đầu tháng 5

(CT)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ vừa có công văn hướng dẫn tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh, học viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tùy cấp học và khối lớp, học sinh của TP Cần Thơ sẽ trở lại trường bắt đầu từ các ngày 4-5, 11-5, 18-5, 25-5 và 1-6.

Để chuẩn bị đón học sinh, các trường phải vệ sinh ngoại cảnh; thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Xây dựng kế hoạch giáo dục của đơn vị theo quy định của Bộ GD&ĐT, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương; dự kiến các biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối/lớp và nhóm học sinh để thực hiện giãn cách hợp lý…; kết hợp các hình thức dạy học, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15-7.

Khi học sinh đi học trở lại, các đơn vị quán triệt và tổ chức thực hiện các giải pháp: trước khi học sinh đến trường, các đơn vị có dịch vụ đưa, đón học sinh bằng ô tô, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, phải tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe; thực hiện các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón học sinh. Đối với học sinh tự đi học hoặc do gia đình đưa đón, gia đình học sinh có trách nhiệm quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... Khi học sinh đến trường, không để phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường; bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non, học sinh tiểu học tại cổng trường… Không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tập thể cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch; nhắc nhở học sinh không tập trung đông người ở đầu buổi học, thời gian giải lao, ra về; không tổ chức học và thảo luận theo nhóm...

* Sở GD&ĐT cũng đã tổ chức các đoàn đến tất cả trường trung học trên địa bàn thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. 

Các nội dung kiểm tra: điều kiện bảo đảm an toàn theo quy định, việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo; công tác vệ sinh, khử trùng, phun thuốc sát khuẩn trong khuôn viên trường, khử trùng các vật dụng thường xuyên cầm nắm…; việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng ốc, thiết bị y tế để đón học sinh… Qua kiểm tra, phần lớn các trường đã, đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh trở về trường học.

m Sinh viên, học viên Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ sẽ tập trung từ ngày 4-5 theo kế hoạch học tập đã được công bố và kết thúc năm học 2019-2020 trong tháng 7-2020. Trong quá trình làm việc, học tập, viên chức, giảng viên, sinh viên, học viên chủ động phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và của trường.

Các trường cao đẳng: Nghề Cần Thơ, Cần Thơ, Y tế Cần Thơ… thông báo hoạt động giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên, học viên trở lại từ ngày 4-5. Các trường yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh COVID-19; hướng dẫn học sinh, sinh viên khai y tế theo quy định, mang khẩu trang, gel rửa tay khô sát khuẩn và nước uống cá nhân; thường xuyên thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn… 

B.NG

Chia sẻ bài viết