11/02/2019 - 07:18

Đảm bảo an toàn cho nhân dân vui xuân, đón Tết 

“Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui Xuân”- Đó là khẩu hiệu mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân luôn ghi nhớ khi thực hiện nhiệm vụ, giữ gìn sự bình yên, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH), trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự công cộng (TTCC), phòng chống cháy nổ và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Từ đó, Công an TP Cần Thơ đã huy động 100% quân số ứng trực phân luồng, hướng dẫn, điều tiết giao thông trên các tuyến đường, giao lộ và bám trụ địa bàn giữ gìn bình yên, tạo điều kiện để bà con vui xuân, đón Tết an toàn.

CSGT Công an TP Cần Thơ điều tiết giao thông trên đường Hòa Bình. Ảnh: X.ĐÀO

CSGT Công an TP Cần Thơ điều tiết giao thông trên đường Hòa Bình. Ảnh: X.ĐÀO

Cùng dòng người tấp nập du xuân, chúng tôi như hòa cùng niềm vui, sự phấn khởi của người dân cũng như cảm nhận rõ ràng hơn sự vất vả của các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Trong khi mọi nhà, mọi người sum vầy bên nhau thì ngoài đường phố và đường sông, lực lượng công an luôn tích cực tuần tra, canh gác nhằm đảm bảo ANTT, TTATXH, TTATGT, TTCC, tránh ùn tắc giao thông và đua xe trái phép, giúp bà đón Tết vui tươi, an toàn.

Qua ghi nhận của phóng viên, khoảng 19 giờ tối 30 Tết Kỷ Hợi 2019, dòng người và phương tiện các loại từ khắp nơi đổ về trung tâm TP Cần Thơ tham quan,  xem các tiết mục văn nghệ đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân hoành tráng tại Công viên Lưu Hữu Phước rất đông. Tại các tuyến đường, giao lộ trọng điểm trong nội ô thành phố đều có lực lượng cảnh sát thuộc Công an TP Cần Thơ và Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố ứng trực điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, đảm bảo TTATGT, không để xảy ra ùn tắc. Bên cạnh đó, Công an TP Cần Thơ còn bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát cơ động các tuyến đường chính trên địa bàn quận Ninh Kiều; bố trí các tổ kiểm soát quân sự xung quanh khu vực sân khấu và các tuyến đường tiếp giáp khu vực diễn ra hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân. Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo ANTT và phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản trong, ngoài khu vực sân khấu và các điểm.

Kết thúc Chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân tại Công viên Lưu Hữu Phước, người dân tỏa ra các tuyến đường: Hòa Bình, Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng, Trần Văn Khéo, khu vực Vòng xoay Công viên nước... tìm vị trí thuận lợi để xem màn trình diễn pháo hoa đón giao thừa. Tình hình ANTT, TTATGT diễn biến phức tạp hơn. Lúc này, các lực lượng Cảnh sát: giao thông, trật tự, bảo vệ, hình sự đặc nhiệm trực thuộc Công an TP Cần Thơ và Công an các quận Ninh Kiều, Cái Răng kết hợp cùng Thanh tra GTVT phải làm việc hết công suất giữ gìn ANTT. Cụ thể như phân luồng, điều tiết giao thông, không để người dân đậu xe trên các cầu; hạn chế xe ô tô vào Đại lộ Hòa Bình, khu vực Vòng xoay Công viên nước; phân luồng cho xe lưu thông 1 chiều trên cầu Ninh Kiều sang khu vực Vòng xoay Công viên nước; tiếp tục cắt đường không cho mô tô vào khu vực trước cổng UBND TP Cần Thơ; các đường Ngô Gia Tự, Hai Bà Trưng để xem bắn pháo hoa, nhằm hạn chế ùn tắc giao thông cục bộ sau giờ bắn pháo hoa.

Trung tá Văn Nam Giang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ, cho biết, thực hiện kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT tổ chức hoạt động kỷ niệm 15 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 của Công an thành phố, Phòng đã huy động 100% quân số ứng trực tại đơn vị tiếp nhận thông tin từ các tổ chức, cá nhân gọi đến. Lực lượng phối hợp với CSGT điều tiết, bảo vệ các đoàn khách quốc tế, Chính phủ đến thăm và chúc Tết TP Cần Thơ. Phòng cũng bố trí lực lượng bảo vệ các chuỗi sự kiện tại các điểm nóng, điểm diễn ra hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và 1 tổ bảo vệ an toàn điểm bắn pháo hoa... Sau giờ khắc giao thừa, lực lượng ứng trực tiếp tục tuần tra khép kín địa bàn, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết. Ngày Mùng 4 Tết, 100% quân số ứng trực tiếp tục phối hợp với CSGT và Thanh tra Sở GTVT bảo vệ đua xe mô tô 125 phân khối và 135 phân khối. Từ Mùng 6 Tết trở đi, lực lượng phối hợp ứng trực tại bến xe tàu phà Cần Thơ, phòng chống hoạt động bến cóc, xe dù; xe đưa rước khách không đúng nơi quy định, chống ùn tắc giao thông... cho đến hết ngày Mùng 8 Tết, lực lượng mới hoạt động trở lại bình thường.

Gần 15 năm công tác trong ngành công an, là có khoảng 10 năm Đại úy Hoàng Võ Thanh Giang, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát phản ứng nhanh 113 Công an TP Cần Thơ không đón giao thừa cùng gia đình. Trong khi mọi người sum vầy, thì anh cùng đồng đội ứng trực, tiếp nhận, xử lý tin báo của tổ chức, cá nhân xảy ra có liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn TP Cần Thơ. Nếu vụ việc nhỏ (cự cãi, va quẹt giao thông...) thì chuyển đơn vị chức năng xử lý theo thầm quyền; còn vụ việc có tính chất phức tạp thì lực lượng phản ứng nhanh trực tiếp xử lý.

Đối với Cảnh sát đường thủy, lực lượng tuần tra, canh gác trên sông có phần đặc biệt hơn. Do đặc thù của lực lượng làm nhiệm vụ trên sông, mấy anh em trong tổ trực quây quần bên nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là những ca trực đêm giao thừa, nhìn những pháo hoa bay bổng trên bầu trời, lòng các anh càng lâng lâng nỗi nhớ về gia đình, ước mơ sum vầy... Tuy nhiên, với tinh thần, trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, các anh vẫn bám trụ trên sông nước với mong muốn giữ gìn ANTT, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui xuân, đón Tết.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Ngôn, Trưởng Cảnh sát đường thủy (Phòng PC08B) Công an TP Cần Thơ, đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Phòng PC08B đã bố trí 20 quân số trực và 6 phương tiện bảo vệ tuyệt đối, an toàn điểm bắn pháo hoa trên tuyến đường thủy nội địa; trực tiếp phân luồng, điều tiết và hướng dẫn các phương tiện thủy xem bắn pháo hoa neo, đậu đúng nơi quy định. Đồng thời chỉ đạo 2 trạm và Thủy đội tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến sông thuộc địa bàn các quận: Ô Môn, Thốt Nốt, Ninh Kiều, Bình Thủy và khu vực chợ nổi Cái Răng... để giữ bình yên trên sông nước, đảm bảo an toàn giao thông thủy cho mọi người vui xuân.

Đông đảo người dân đến tham quan cầu đi bộ ở Bến Ninh Kiều. Ảnh: X.ĐÀO

Đông đảo người dân đến tham quan cầu đi bộ ở Bến Ninh Kiều. Ảnh: X.ĐÀO

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cũng đã cường công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở. Trong đó, Cảnh sát PCCC&CNCH đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn PCCC thông qua phối hợp với UBND, Công an các xã, phường, thị trấn tuyên truyền PCCC. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở trong việc đảm bảo công tác thường trực và chuẩn bị các điều kiện, phương tiện PCCC và CNCH cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu các vụ cháy, nổ xảy ra. Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện công tác PCCC và CNCH trước và trong Tết Nguyên đán, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường chỉ đạo các đội, bộ phận, cán bộ làm công tác kiểm tra, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn thành phố các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tập trung rà soát kiểm tra máy móc phương tiện, thiết bị đảm bảo phục vụ tốt cho công tác chiến đấu, luôn đảm bảo 50% quân số thường trực chiến đấu của đơn vị sẵn sàng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC, CNCH một cách nhanh chóng, hạn chế đến mức thấp nhất, phấn đấu không để cháy nổ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán. Đại úy Nguyễn Đức Trường, Đội phó Đội Chữa cháy và CNCH khu vực trung tâm chia sẻ: “Năm nay, tôi được nghỉ Tết 2 ngày là Mùng 1 và Mùng 4. Các ngày còn lại tôi trực tại đơn vị để kiểm tra phương tiện và quản lý chiến sĩ. Chúng tôi đều trong tâm thế sẵn sàng khi có yêu cầu nhiệm vụ”.

Theo Thượng tá Phạm Quách Hùng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp các lực lượng bảo vệ các sự kiện, các ngày lễ lớn trước và sau Tết Nguyên đán. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Công an các quận, huyện đã bố trí lực lượng, phương tiện tham gia bảo vệ 6 điểm bắn pháo hoa và những nơi tập trung đông người nhằm xử lý nhanh nhất các tình huống cháy, nổ xảy ra. Trong Tết Nguyên đán, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 12 lượt phương tiện, 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC trong các chương trình, sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố; đồng thời, điều động 11 lượt xe chữa cháy, 90 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia dập tắt 4 vụ cháy cỏ tại các quận Ninh Kiều, Cái Răng; chữa cháy xe khách giường nằm trên cầu Cần Thơ (thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Long)…

Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Tết chỉ có ý nghĩa khi nhiệm vụ hoàn thành, tất cả mọi người được hưởng một cái Tết trọn vẹn, vui tươi và hạnh phúc.

KIM XUÂN - PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết